Trả lời bạn đọc

Cập nhật: 04-11-2017 | 08:17:01

 Hỏi: Tôi năm nay 25 tuổi, đã tốt nghiệp đại học và hiện đang có việc làm ổn định. Tôi là con một, gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo ở địa phương, cha tôi đã chết, mẹ tôi đã trên 50 tuổi và bị bệnh thấp khớp, đi lại khó khăn, không có khả năng lao động. Do đó tôi hiện là người chăm sóc, phụng dưỡng mẹ tôi. Hỏi trường hợp của tôi có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không?

TRẦN VĂN T. (huyện Dầu Tiếng)

Trả lời: Tại khoản 2, Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp công dân được miễn gọi nhập ngũ, gồm:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

 - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo quy định nêu trên thì anh không phải là đối tượng được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 Tuy nhiên, theo thông tin anh cung cấp là gia đình anh thuộc diện hộ cận nghèo, anh là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc mẹ của anh hiện không còn khả năng lao động nên căn cứ điểm b, khoản 1, Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015: “Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận” thì anh thuộc trường hợp xem xét hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 Hỏi: Tôi năm nay 23 tuổi, hiện đang học đại học. Tôi vừa được nhận giấy báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ chính quyền địa phương. Hiện tôi đang điều trị bệnh viêm gan B. Hỏi tôi có đủ sức khỏe để trúng tuyển nghĩa vụ quân sự hay không?

 NGUYỄN MINH C. (TX.Thuận An)

Trả lời: Căn cứ điểm c, khoản 3, Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP ngày 16-122015 của Bộ Quốc phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, trường hợp công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS thì không được gọi nhập ngũ.

Theo bạn trình bày, bạn đang điều trị viêm gan B do đó căn cứ quy định trên thì bạn vẫn cần thực hiện việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định và bạn trình bày về tình hình bệnh trạng của mình cho bác sĩ phụ trách khám sức khỏe. Việc bạn có trúng tuyển nghĩa vụ quân sự hay không tùy thuộc vào kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

SỞ TƯ PHÁP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=3802
Quay lên trên