Trả lời bạn đọc ngày 23-9

Cập nhật: 23-09-2017 | 12:54:04

 Hỏi: Tôi làm việc tại một công ty trong Khu công nghiệp VSIP được khoảng 4 năm. Vừa rồi tôi có làm đơn xin nghỉ việc và công ty chấp nhận cho tôi nghỉ việc từ tháng 8-2017. Từ khi nghỉ việc cho đến nay tôi chưa tìm được việc làm mới và cũng chưa làm thủ tục đăng ký thất nghiệp. Tôi xin hỏi trường hợp muốn đăng ký bảo hiểm thất nghiệp phải làm như thế nào?

Bà TRẦN THỊ Y. (TX.Thuận An)

Trả lời: Tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP của chính phủ quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, bao gồm:

- Đơn nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc).

- Sổ bảo hiểm xã hội: Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên bà có thể làm thủ tục đăng ký thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bà muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Lưu ý trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày bà nộp hồ sơ mà bà chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp.

Hỏi: Tháng 5-2017, tôi có làm thủ tục đăng ký thất nghiệp và hàng tháng đều được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đầu tháng 9-2017, tôi có ký hợp đồng lao động 2 năm tại một công ty trong Khu công nghiệp Mỹ Phước 2. Xin hỏi, trong trường hợp của tôi thì có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Ông TRỊNH VĂN N. (TX.Bến Cát)

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật Việc làm và Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/ NĐ-CP ngày 12-3-2015 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

- Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

- Có việc làm (người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau: Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 3 tháng trở lên; có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm).

- Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

- Hưởng lương hưu hàng tháng.

- Sau 2 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng.

- Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng theo quy định tại Điều 52 của luật này trong 3 tháng liên tục.

- Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

- Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

- Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp.

- Chết.

- Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Bị tòa án tuyên bố mất tích.

- Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

Như vậy, trong trường hợp của ông, việc ông tìm được việc làm tại công ty mới và ký hợp đồng lao động 2 năm là căn cứ để chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

SỞ TƯ PHÁP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=554
Quay lên trên