Trái tim khỏe mạnh giúp làm giảm nguy cơ ung thư

Cập nhật: 20-03-2013 | 00:00:00

  Ảnh minh họa. Một nghiên cứu mới được công bố cho biết thực hiện lối sống lành mạnh không những giúp cho sức khỏe của tim mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn nội dung nghiên cứu của các chuyên gia thuộc trường đại học Northwestern tại Chicago (Mỹ) đăng trên mạng tin ctvnews.ca ngày 18-3 cho biết việc duy trì một lối sống lành mạnh sẽ ngăn ngừa hiệu quả bệnh tim mạch và việc giữ được một trái tim khỏe mạnh sẽ làm giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nghiên cứu của các chuyên gia được thực hiện trên cơ sở theo dõi hồ sơ bệnh án được ghi nhận từ năm 1987 của hơn 13.000 bệnh nhân có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạnh, bao gồm cả người da trắng và người Mỹ gốc Phi.

Kết quả là 20 năm sau đã có tới 2.880 người được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư đại tràng, phổi hoặc trực tràng, tuyến tiền liệt và vú.

Tiếp tục phân tích dựa trên các cơ sở dữ liệu sẵn có, các nhà nghiên cứu tìm thấy một kết quả khác là nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người bệnh duy trì được lối sống lành mạnh đã giảm tới 51%.

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, để giữ được một trái tim khỏe mạnh, mỗi người cần tuân thủ nghiêm túc 7 khuyến cáo về lối sống lành mạnh bao gồm tăng cường các hoạt động thể chất; duy trì trọng lượng cơ thể; có chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh; hạn chế lượng cholesterol; giảm huyết áp và giữ ở mức ổn định; thường xuyên điều chỉnh lượng đường trong máu; không hút thuốc lá.

Các chuyên gia của nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc thực hiện tốt 7 khuyến cáo trên, đặc biệt là việc không hút thuốc lá, sẽ có những hiệu quả "tức thì" đối với những người mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, theo phó giáo sư, tiến sỹ Rasmussen-Torvik, tác giả chính của nghiên cứu, việc bỏ hút thuốc lá là quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là mỗi người cần phải nhận thức rõ ràng về việc duy trì một lối sống lành mạnh để có được sức khỏe tốt hơn.

Bà bày tỏ hy vọng kết quả nghiên cứu này có thể giúp các chuyên gia y tế cung cấp một thông điệp rõ ràng và nhất quán hơn về những vấn đề quan trọng nhất cần được thực hiện để giúp mọi người bảo vệ sức khỏe của chính mình và giảm thiểu những nguy cơ mắc phải các căn bệnh nan y.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=356
Quay lên trên