Trần Thị Tâm : Phấn đấu học tập để thành người có ích

Cập nhật: 21-12-2009 | 00:00:00

Em Trần Thị Tâm không chỉ học giỏi mà còn năng nổ trong các hoạt động Đoàn

Em Trần Thị Tâm, học sinh lớp 12A2, trường trung học phổ thông (THPT) Nguyễn Huệ (Phú Giáo) có thành tích học tập đáng nể: 11 năm liền là học sinh giỏi, 3 năm liền nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Không chỉ vậy, Tâm còn tham gia các hoạt động Đoàn rất năng nổ, 3 năm liền là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường. “Bạn Tâm không chỉ học giỏi, mà còn là một đoàn viên gương mẫu, năng nổ trong hoạt động Đoàn”, đó là nhận xét của em Lương Thị Thùy Dương, lớp trưởng lớp 12A2.

Giỏi trong học tập

Nói về Trần Thị Tâm, cô Nguyễn Thị Kim Uyên, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2 tự hào: Trong số những em học sinh giỏi của lớp, em Tâm là học sinh rất chăm chỉ trong học tập; chịu khó tìm tòi học hỏi, bạn bè, thầy cô. Ngoài ra ở em Tâm có một điều đáng quý đó là nghị lực vượt khó, vươn lên học giỏi. Sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba đi làm thuê nuôi 3 chị em ăn học, mẹ thì đau yếu quanh năm không làm gì được nhiều. Do đó ngoài việc học tập ở trường, về nhà em còn rất tích cực làm việc phụ giúp cha mẹ và hai chị. Không chỉ học giỏi, Tâm còn sống rất chan hòa với bạn bè trong lớp; tận tình giúp đỡ các bạn khác trong học tập. Điều đáng quý nhất ở Tâm mà các thầy cô giáo và các bạn trong lớp quý mến đó là tính khiêm tốn của em. Mặc dù là học sinh giỏi 11 năm liền, với điểm trung bình trên năm luôn đạt 9; trong đó các môn tự nhiên là toán, lý, hóa, sinh, điểm tổng kết của Tâm rất cao, trong đó môn toán của em điểm tổng kết đạt 9,8; hóa đạt 9,9; lý đạt 9,3; bên cạnh đó 3 năm liền Tâm là thành viên đội tuyển học sinh giỏi của trường tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh; thế nhưng chưa bao giờ các thầy cô có ý kiến phàn nàn về sự chủ quan trong học tập hay tính tự cao, tự mãn của Tâm về thành tích học tập của mình; bạn bè trong lớp không hiểu bài Tâm tận tình hướng dẫn cho các bạn. Đó chính là điều đáng quý nhất của Tâm; tôi rất tự hào vì mình có một người học trò như vậy.

Nói về động lực học tập của mình, Tâm cho biết: Động lực để em học tập đó chính là nỗi vất vả của ba em; là nỗi đau của mẹ em và sự hy sinh của chị hai em. Ba em vất vả làm thuê làm mướn để cho em được cắp sách đến trường; mẹ em cũng chỉ vì chị em em nên giờ mới đau bệnh như vậy; chị hai em vì em mà hy sinh hạnh phúc riêng tư thay mẹ chăm sóc, lo lắng cho em được ăn học đến nơi đến chốn. Do vậy em luôn tự nhắc nhở bản thân phải học tập tốt để làm cho ba mẹ vui lòng; để đền đáp công ơn của ba mẹ, của chị. Ước muốn của em là học tốt để có một cái nghề ổn định phụ giúp ba mẹ sau này. Nên em chỉ biết phấn đấu làm sao học tập thật tốt để không phụ niềm tin của ba mẹ, các chị, thầy cô...

Năng nổ trong hoạt động Đoàn

“Không chỉ học giỏi, Trần Thị Tâm còn là một đoàn viên rất năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động Đoàn; với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Tâm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình; tham gia tích cực và luôn đi đầu trong các phong trào của Đoàn. Điều mà bản thân tôi thấy được ở Tâm đó là sự hài hòa giữa việc học tập và công tác Đoàn; do biết sắp xếp thời gian giữa học tập và hoạt động Đoàn một cách khoa học, cho nên giữa việc chung và việc riêng không bao giờ bị chồng chéo; chưa bao giờ Tâm để việc tham công tác Đoàn làm ảnh hưởng đến việc học tập; cũng chưa bao giờ vì việc học tập mà Tâm xa rời các hoạt động Đoàn”, đó là những nhận xét của anh Nguyễn Hoàng Tuyến, Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ về việc tham gia hoạt động Đoàn của em Trần Thị Tâm. Anh Tuyến còn cho biết thêm: “Luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào Đoàn, do vậy mà Tâm đã tạo được niềm tin, lôi cuốn được các bạn đoàn viên trong chi đoàn, trong Đoàn trường tham gia sôi nổi”.

Chia sẻ về bí quyết học tập và hoạt động Đoàn, Tâm cho biết: “Để hoàn thành một lúc vừa nhiệm vụ của người học sinh, lại vừa nhiệm vụ của một Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường thì bản thân phải xây dựng một kế hoạch học tập và hoạt động phù hợp. Kinh nghiệm học tập của em là sự chăm chỉ, lắng nghe thầy cô giáo giảng, hiểu bài ngay trên lớp, làm hết tất cả những bài tập trong chương trình học; sau đó lên mạng tìm để thi để thử sức mình. Quan niệm của em không có môn nào là môn phụ, môn nào cũng cho mình những kiến thức bổ ích; học hiểu vấn đề là chính, không nên học vẹt, không nên tạo áp lực cho mình trong học tập; bởi học như vậy sẽ không có kết quả”.

Với những thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn, Trần Thị Tâm đã được Đoàn trường giới thiệu qua Chi bộ trường phổ thông Nguyễn Huệ xem xét, bồi dưỡng để kết nạp Đảng. Trần Thị Tâm xứng đáng là một tấm gương điển hình trong vượt khó học giỏi để các bạn học sinh noi theo.

HOÀI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên
X