Tranh Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ nghệ thuật quốc tế ở London

Cập nhật: 13-05-2024 | 15:07:38

Các tác phẩm của 14 họa sĩ Việt Nam đã được giới thiệu tại hội chợ nghệ thuật quốc tế Affordable Art Fair 2024 diễn ra ở London, Anh từ ngày 8-12/5, gây ấn tượng với người yêu nghệ thuật Anh và quốc tế.


Tranh đốt gỗ của họa sĩ Ngô Văn Sắc trưng bày tại phòng tranh Thang Long Art Gallery gây ấn tượng với người xem.

Là hội chợ thương mại quốc tế thường niên về nghệ thuật uy tín tại Anh với lịch sử 25 năm, Affordable Art Fair năm nay có sự góp mặt của hơn 100 phòng tranh đến từ khắp nước Anh và thế giới, giới thiệu khoảng 1.000 tác phẩm nghệ thuật đương đại, thu hút hơn 10.000 khách thăm quan. Hội chợ giới thiệu các tác phẩm thuộc nhiều loại hình nghệ thuật, từ hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, in ấn tới nghệ thuật đa phương tiện và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), với mức giá dao động từ 50 bảng (62,6 USD) đến 7.500 bảng, phù hợp với nhu cầu đa dạng của các nhà sưu tập và người mua tranh. Sự kiện cũng gồm các hoạt động giao lưu, trao đổi, cập nhật xu hướng nghệ thuật đương đại với sự tham dự của hàng nghìn nghệ sĩ, tạo cơ hội tốt để các nghệ sĩ, họa sĩ quốc tế kế nối, quảng bá nền nghệ thuật của đất nước.

Tại hội chợ, 3 phòng tranh Hanoi Art House, Thang Long Art Gallery và ArtBlue Studio trưng bày các tác phẩm tranh đốt gỗ, sơn mài, sơn dầu, màu nước trên giấy dó... của 14 họa sĩ Việt Nam, thu hút nhiều nhà sưu tập và khách tham quan sở tại và quốc tế. Các họa sĩ có tranh trưng bày tại hội chợ gồm Thành Chương, Phương Bình, Bùi Trọng Dư, Hoàng Đức Dũng, Nguyễn Minh Sơn, Thành Nguyễn, Đinh Ngọc Thắng, Ngô Văn Sắc, Vũ Thu Hiền, Lê Quân, Nguyễn Lâm, Phương Quốc Trí, Liêu Nguyễn Hướng Dương và Bùi Văn Hoàn.

Tham dự sự kiện, họa sĩ Ngô Văn Sắc cho biết hội chợ ở London là điểm đến tuyệt vời để quảng bá nghệ thuật Việt Nam bởi đây là nơi quy tụ đông đảo người yêu nghệ thuật đến từ nhiều quốc gia. Họa sĩ Ngô Văn Sắc chia sẻ ông mang đến hội chợ một số tác phẩm tranh đốt gỗ với chủ đề chủ đạo là tranh chân dung. Tranh đốt gỗ là cách thức thể hiện thực hành nghệ thuật mới và ông rất vui khi nhận được những phản hồi tích cực về những nét mới lạ của mỹ thuật Việt Nam tại hội chợ.

Bà Jennifer Conner, Giám đốc điều hành Affordable Art Fair khu vực Vương quốc Anh, cho biết hội chợ ra đời 25 năm trước với mục tiêu đưa nghệ thuật tới gần công chúng, là nơi để tất cả mọi người, gồm cả các gia đình có con nhỏ, có thể đến vui chơi, giải trí, thưởng thức và mua các tác phẩm nghệ thuật với giá cả phải chăng. Hội chợ cũng đảm bảo tối thiểu 30% các phòng tranh tham dự đến từ nước ngoài, đồng thời tạo cơ hội để các doanh nghiệp mới, các nghệ sĩ trẻ mới nổi, trưng bày và bán tác phẩm, vì vậy là cơ hội tốt để các họa sĩ quốc tế, trong đó có Việt Nam, quảng bá nền nghệ thuật nước mình. 

Bà Hoa Angie, Giám đốc Phòng tranh Hanoi Art House (Anh) cho biết để được trưng bày tại hội chợ, các tác phẩm phải được giám tuyển của Ban tổ chức hội chợ phê duyệt. Điều này cho thấy chất lượng cao của các tác phẩm hội họa Việt Nam tại hội chợ cũng như tiềm năng thương mại hóa tranh Việt Nam tại thị trường Anh nói riêng và thế giới nói chung. Bà Hoa cho rằng việc tham dự các hội chợ lớn như Affordable Art Fair là cơ hội tốt để giới thiệu hội họa Việt Nam tới những người yêu tranh nước ngoài. 

Ông Geoff Carr, một nhà sưu tập tranh ở London, cho biết ông biết tới nghệ thuật Việt Nam khoảng 10 năm trước khi tới một triển lãm tranh ở gần London và ngay lập tức bị thu hút bởi tác phẩm Thiếu nữ của họa sĩ Phương Bình. Ông yêu tranh Việt Nam từ đó và đến nay đã sưu tầm hơn 10 bức tranh Việt Nam. Ông Carr chia sẻ nền hội họa Việt Nam thực sự truyền cảm hứng cho ông, đồng thời cho biết ông sưu tập tranh Việt Nam không vì mục đích thương mại, nhưng tin rằng trong vài năm tới mỹ thuật Việt Nam sẽ sớm có bước đột phá và tranh Việt Nam sẽ có giá hơn rất nhiều ở phương Tây, trong đó có Anh và Mỹ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=560
Quay lên trên