Trao đổi thương mại giữa Việt Nam-Brazil tăng gần 42%

Cập nhật: 20-04-2014 | 00:00:00

  Điện thoại và linh kiện là một trong những nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Brazil trong quý 1 vừa qua. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Brazil trong quý 1 vừa qua đạt 675.000 triệu USD, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu của cả hai nước đều tăng mạnh.

Thống kê sơ bộ của Bộ phát triển, công nghiệp và ngoại thương Brazil cho thấy trong 3 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất sang nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này hàng hóa trị giá gần 380 triệu USD và nhập hơn 295 triệu USD, tăng tương ứng 48,6% và 34,2%.

Việt Nam cung cấp cho Brazil chủ yếu là điện thoại và phụ kiện, giày dép, filê cá đông lạnh, sợi nhân tạo, máy vi tính và sản phẩm điện tử.

Trong khi đó Brazil bán cho Việt Nam phần lớn là ngô hạt, đậu tương và phụ phẩm thu được từ quá trình chiết suất dầu đậu tương, nguyên liệu thuốc lá, phế liệu sắt thép, phụ phẩm gà, nguyên liệu da giày, bột thịt, bông.

Trao đổi mậu dịch giữa hai nước tăng mạnh trong bối cảnh giao dịch ngoại thương của Brazil trong quý 1 vừa qua giảm 1,48% so với cùng kỳ năm 2013, xuống hơn 105 tỷ USD.

Cũng theo thống kê của bộ trên, trao đổi mậu dịch giữa Việt Nam và Brazil năm ngoái đạt kỷ lục 2,33 tỷ USD, tăng 42,3% so với năm 2012. Đây là năm đầu tiên kim ngạch thương mại giữa hai nước vượt ngưỡng 2 tỷ USD, cho phép Brazil củng cố vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=238
Quay lên trên