Trẻ em toàn quốc sẽ được tiêm miễn phí vắc xin 5 trong 1

Cập nhật: 10-05-2010 | 00:00:00

Từ tháng 6-2010, vắc-xin “5 trong 1” sẽ được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Theo đó, dự kiến mỗi năm sẽ có 1,5 triệu trẻ em được tiêm miễn phí vắc xin tổng hợp này.

 

Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, loại vắc xin tổng hợp 5 trong 1 này là vắc xin ngừa 5 bệnh gây nguy hiểm cho trẻ gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ.

 

Trẻ sẽ được tiêm 3 mũi, mũi đầu tiên từ tháng thứ 2 sau sinh, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Nguồn vắc-xin do Liên minh vắc-xin và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) tài trợ.                   

 

Trước đây, trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ chỉ được tiêm ngừa 4 bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B. Còn mũi viêm màng não mủ, chi phí tiêm dịch vụ khá cao nên không phải trẻ nào cũng có điều kiện tiếp cận. Nhưng kể từ tháng 6-2010, trẻ em trên toàn quốc sau sinh sẽ được tiếp cận miễn phí vắc xin phòng ngừa 5 bệnh lý này. Ưu điểm nổi trội của vắc xin tổng hợp, đó là giảm được số lần tiêm cho trẻ, điều này đồng nghĩa với giảm được nguy cơ tai biến sau tiêm chủng.

 

Cụ thể, trước đây để phòng ngừa cả 5 loại bệnh trên, trẻ cần phải tiêm tới 9 mũi, nhưng với vắc xin 5 trong 1, trẻ chỉ cần tiêm 3 mũi.

 

Ngoài ra, có một điểm khác so với lịch tiêm chủng của trẻ trước đây, với mũi vắc xin tổng hợp này, trẻ sẽ được tiêm tới 4 lần mũi viêm gan B (lần tiêm vắc xin viêm gan B độc lập sau sinh và 3 lần tiếp theo ở các tháng 2 - 3- 4 trong mũi vắc xin tổng hợp 5 trong 1). Theo TS Hiển, việc tăng từ 3 lên 4 mũi vắc xin viêm gan B không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ.

 

THEO DÂN TRÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên