Tri ân tiền nhân có công bảo vệ quần đảo Hoàng Sa

Cập nhật: 04-04-2013 | 00:00:00

Ngày 4-4, tại xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn và tộc họ Phạm (Văn) thôn Đông, xã An Vĩnh khởi công xây dựng mộ Chánh đội trưởng thủy quân Phạm Hữu Nhật, người có công chỉ huy binh thuyền ra đo đạc thủy trình, cắm cột mốc dựng bia chủ quyền tại Hoàng Sa năm Minh Mạng thứ 7 (Bính Thân 1836).

Theo thiết kế, mộ Chánh đội trưởng thủy quân Phạm Hữu Nhật được xây dựng kiên cố, đảm bảo về cấu trúc, mỹ thuật trong khuôn viên 60m2, nằm trong quần thể các di tích về chủ quyền Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn. Tổng vốn đầu tư công trình là 100 triệu đồng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi hỗ trợ.

Năm 1854, Phạm Hữu Nhật mất tích trên biển trên một chuyến đi ra đảo Hoàng Sa. Sau đó, gia đình và họ tộc đã an táng ông bằng một nấm mộ chiêu hồn không có hài cốt (tức mộ gió) tại thôn Đông làng An Vĩnh, bên cạnh ngôi mộ của cụ thủy tổ họ Phạm Văn, một trong sáu vị tiền hiền khai cư làng An Vĩnh trên đảo Lý Sơn.

Ngày 28-3-2005, tộc họ Phạm (Văn) ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã dựng bia cho Chánh đội trưởng thủy quân Phạm Hữu Nhật. Tên của ông được đặt cho một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Việc khởi công xây mộ Chánh đội trưởng thủy quân Phạm Hữu Nhật là thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với các bậc tiền nhân có công bảo vệ và gìn giữ quần đảo Hoàng Sa.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=257
Quay lên trên