Triển khai quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-LB Nga

Cập nhật: 14-05-2013 | 00:00:00

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 14-5 theo giờ địa phương, tại thủ đô Mátxcơva, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức LB Nga và Belarus

Trong không khí cởi mở, hết sức tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các phương hướng và biện pháp triển khai quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại-đầu tư, quốc phòng-an ninh, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo... Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng D. Medvedev hội đàm hẹp.  Thủ tướng Medvedev đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cho rằng những thành tựu này góp phần quan trọng không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực.

Thủ tướng Medvedev đồng thời bày tỏ sự ủng hộ cao nhất đối với đường hướng phát triển mà Việt Nam đang thực hiện trong công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trường và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh những thành tựu mà Liên bang Nga đã đạt được trong công cuộc hiện đại hóa toàn diện đất nước, cũng như trong việc củng cố, nâng cao vai trò và sự đóng góp quan trọng của Nga vào bảo đảm an ninh, hợp tác và thịnh vượng trên thế giới.

Về hợp tác chính trị-đối ngoại, hai Thủ tướng nhất trí cần tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị có độ tin cậy cao thông qua cơ chế trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt ở cấp cao nhất; thúc đẩy hợp tác Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương hai nước theo hướng thực chất, cụ thể, tập trung vào các lĩnh vực là thế mạnh của nhau, đặc biệt chú trọng nội dung kinh tế.

Hai Thủ tướng khẳng định quyết tâm triển khai các thỏa thuận cấp cao về việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như tăng cường phối hợp hành động trên trường quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Về hợp tác kinh tế, hai Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Liên bang Nga đã tiến những bước dài trên con đường hợp tác song phương với những dự án chiến lược trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, khai khoáng. Hai bên đánh giá cao kết quả đàm phán Vòng 1 về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga, Kazakhstan và Belarus diễn ra hồi tháng Ba vừa qua tại Hà Nội; khẳng định việc ký Hiệp định này sẽ là bước đột phá nhằm thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020 mà lãnh đạo hai nước đề ra.

Trong lĩnh vực năng lượng, hai bên nhấn mạnh hoạt động của các doanh nghiệp và công ty liên doanh dầu khí hai nước thời gian qua đạt hiệu quả cao. Hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí hoạt động tại hai nước, khuyến khích thành lập các liên doanh mới nhằm mở rộng các khu vực thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam, Liên bang Nga và các nước thứ ba.

Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm thực hiện đúng tiến độ dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 như đã thỏa thuận với công nghệ hiện đại nhất nhằm bảo đảm an toàn, chất lượng và hiệu quả cao nhất cho nhà máy.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev đánh giá cao quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và đào tạo quân nhân giữa hai nước, khẳng định tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm nâng quan hệ lên tầm cao mới và toàn diện hơn.

Hai Thủ tướng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, cam kết đưa quan hệ song phương trong các lĩnh vực này lên tầm chiến lược; thỏa thuận tạo các điều kiện và cơ chế hợp tác để các cơ quan hữu quan hai nước tiến hành nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong khuôn khổ các chương trình và dự án chung.

Hai Thủ tướng đã thống nhất thúc đẩy quá trình thành lập trường Đại học Công nghệ Việt-Nga tại Hà Nội trên cơ sở phía Nga cung cấp tín dụng cho dự án nhằm đào tạo chuyên gia có trình độ cao cho Việt Nam. Hai bên nhất trí duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. Hai bên cũng khuyến khích hợp tác giữa các địa phương giữa hai nước theo hướng tăng cường hiệu quả và thực chất, khẳng định sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hai nước đầu tư sang nhau với những ưu đãi cần thiết trong khuôn khổ pháp luật hiện hành của mỗi bên. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ trong lĩnh vực nhân văn, mở rộng hợp tác du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân nhằm tạo nền tảng vững chắc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của công dân Việt Nam ở Nga và công dân Nga ở Việt Nam trong việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước; khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân sinh sống, lao động và học tập trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp của mỗi nước.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev đã chứng kiến lễ ký các văn kiện gồm: Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam và Cơ quan Liên bang về Du lịch Nga trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2013-2015, Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2013-2015, Hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng Công Thương Việt Nam và Ngân hàng Đầu tư Quốc tế, Thỏa thuận hợp tác toàn diện lĩnh vực đường sắt giữa Tổng Công ty đường sắt Việt Nam với Công ty cổ phần An Viên và Công ty cổ phần đường sắt Nga.

Hải Thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về sản xuất và sử dụng khí làm nhiên liệu giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Gazprom, Thỏa thuận thành lập công ty liên doanh khoan ở Liên bang Nga giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Zarubezhneft, Nghị định thư trong lĩnh vực lọc hóa dầu và thăm dò dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Gazprom Neft, Thỏa thuận hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Mátxcơva.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev đã gặp gỡ báo chí thông báo kết cuộc hội đàm.

Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh Liên bang Nga đặc biệt coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam và sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Việt Nam tiếp tục đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực.

Thủ tướng Nga bày tỏ mong muốn hai bên sớm ký kết các Hiệp định thúc đẩy toàn diện quan hệ kinh tế giữa hai nước, sớm thống nhất các danh mục ưu tiên đầu tư giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư hạ tầng, văn hóa, giáo dục, du lịch...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai bên đã thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường mạnh mẽ hợp tác trong các lĩnh vực trụ cột của quan hệ song phương là kinh tế-thương mại, đầu tư, dầu khí, điện hạt nhân, kỹ thuật quân sự.

Hai bên cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp cũng như khuyến khích thành lập các liên doanh mới nhằm mở rộng các khu vực thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam, Liên bang Nga và ở các nước thứ ba...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những đóng góp chí tình của các bạn Nga. Việt Nam nguyện làm hết sức mình, quyết tâm phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm các Liệt sĩ vô danh, thăm Tập đoàn Rosatom và Tập đoàn Dầu khí Zarubezneft.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=294
Quay lên trên