Triển lãm 'Đường lên Điện Biên' kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cập nhật: 16-04-2024 | 14:02:43

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm chủ đề “Đường lên Điện Biên”. Lễ khai mạc triển lãm diễn ra vào ngày 26-4-2024.


Tác phẩm "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ" của họa sỹ Nguyễn Sáng sẽ trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ, trong những ngày tháng ác liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều nghệ sỹ, họa sỹ trực tiếp lên đường ra trận, hòa cùng những đoàn quân hướng về Điện Biên. Bằng ngôn ngữ tạo hình phong phú, các nghệ sỹ đã khắc họa chân thực, sinh động cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” giới thiệu 70 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, ký họa, áp phích, của 34 tác giả, được sáng tác trong giai đoạn từ năm 1949 - 2009. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Với phương pháp trưng bày truyền thống, kết hợp ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph và không gian tương tác trải nghiệm, triển lãm “Đường lên Điện Biên” đưa người xem sống lại những khoảnh khắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa. Theo đó, một số tác phẩm thể hiện công tác kéo pháo vào trận địa chuẩn bị cho chiến dịch như tác phẩm “Tô Vĩnh Diện chèn pháo”, “Kéo pháo” của tác giả Dương Hướng Minh, “Kéo pháo Điện Biên” của tác giả Trần Đình Thọ.

Sự hỗ trợ đóng góp công sức của hàng chục ngàn dân công được khắc họa rõ nét qua tác phẩm “Việt Bắc” của tác giả Đào Đức, “Tiễn nhau đi dân công” của tác giả Lưu Văn Sìn, “Cả nước ra trận” của tác giả Lưu Danh Thanh.

Tình cảm quân và dân gắn bó khăng khít, đùm bọc lẫn nhau trong thời chiến được các họa sỹ diễn tả qua các tác phẩm “Tình quân dân” của tác giả Nguyễn Sáng, “Đường lên Điện Biên” của tác giả Trần Khánh Chương…

Nhiều tác phẩm khắc họa sâu sắc và tái hiện sinh động những trận đánh hào hùng, oanh liệt tại chiến trường như “Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ” của tác giả Nguyễn Thế Vị, “Điện Biên năm ấy” của tác giả Cao Trọng Thiềm…

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày những tác phẩm kinh điển về tinh thần anh dũng chiến đấu như “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của tác giả Nguyễn Sáng, “Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng” của tác giả Lê Vinh, cùng với chùm ký họa chiến trường Điện Biên Phủ của họa sỹ Tô Ngọc Vân trước lúc hy sinh… sẽ là điểm nhấn quý giá tại triển lãm này.

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng hình ảnh chiến sỹ, đồng bào các dân tộc tham gia kháng chiến thể hiện sự đoàn kết một lòng của toàn quân, toàn dân hướng về Điện Biên…

Đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, triển lãm “Đường lên Điện Biên” không chỉ thể hiện sự trân trọng, tự hào về những trang sử vàng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân trao truyền cho thế hệ trẻ hôm nay, còn là sự tri ân sâu sắc tới thế hệ các anh hùng, liệt sỹ, những người từng tham gia cuộc kháng chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ, để mọi người được sống trong độc lập, hòa bình.

Triển lãm cũng là lời tri ân của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tới những họa sỹ, nhà điêu khắc mà sự sáng tạo của họ đã mang đến cho chúng ta một khí thế “Đường lên Điện Biên” hào hùng và đầy cảm xúc.

Triển lãm sẽ mở cửa từ ngày 26/4 đến hết ngày 15/5/2024 tại tầng 1 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Trong khuôn khổ triển lãm, sẽ diễn ra chương trình Art Talk với chủ đề “Đường lên Điện Biên” vào lúc 9 giờ ngày 27/4/2024; “Những kỷ niệm về Họa sỹ, Liệt sỹ Tô Ngọc Vân” vào lúc 9 giờ ngày 11/5/2024.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=300
Quay lên trên