Triệu phú... gừng

Cập nhật: 16-02-2011 | 00:00:00

Từ hai bàn tay trắng, anh lao vào trồng gừng với ước vọng làm giàu. Biết chuyện, gia đình phản đối anh dữ dội. Nhưng bằng quyết tâm và sự tính toán của mình, anh đã thành triệu phú nhờ gừng. Anh là Ninh Đình Thơ, đang sinh sống tại khu phố An Bình, phường An Lộc, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

 Suýt vỡ nợ vì gừng!

Ninh Đình Thơ còn rất trẻ, anh SN 1983. Năm 1990, gia đình Thơ vào Bình Phước lập nghiệp theo diện kinh tế mới. Cả gia đình chỉ có 3 sào đất vườn trồng cây điều và cây cao su. Diện tích đất canh tác ít mà công việc làm thêm thì không có, vườn điều phải đến mùa mới cho thu hoạch, ngoài thời gian thu hoạch điều hầu như là rảnh rỗi không có việc gì làm để có thêm thu nhập. Cuộc sống gia đình nhiều năm vẫn không khá lên được. Trăn trở nhiều lần, Thơ bàn tính với gia đình là sẽ trồng cây gừng vào xen canh với cây điều để tạo công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đầu năm 2010 anh đã quyết định vay ngân hàng 50 triệu đồng để đầu tư vào trồng gừng trong bao. Mùa vụ đầu tiên anh trồng 1.600 bao gừng xen canh dưới gốc điều.

  Anh Ninh Văn Thơ bên những bao gừng trồng

Chưa có kinh nghiệm, bước đầu đầu tư vào cây gừng anh gặp muôn vàn khó khăn. Thiếu vốn, thiếu hiểu biết về kỹ thuật, nhiều khi khiến Thơ lúng túng. Gia đình anh thấy vậy, phản đối anh dữ dội. bạn bè cũng không ủng hộ anh vì cho rằng Thơ đang mạo hiểm khi đầu tư vào cây gừng. Nhiều lúc Thơ nản chí, định bỏ cuộc.

Thêm vào đó, do chưa nắm bắt quy trình kỹ thuật trồng gừng trong bao, gừng của Thơ bị úng, vàng lá, chết khá nhiều. Số vốn anh bỏ ra trồng gừng cứ hao mòn dần theo những cây gừng héo úa. Anh lâm vào cảnh nợ nần. Anh kể lại: “Mới đầu trồng gừng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Cây gừng lúc mới trồng thì rất khỏe. Tuy nhiên sau 2 tháng thì bắt đầu mắc các bệnh vàng lá, úng rễ và bị sâu bệnh. Cái giống gừng này là vậy ưa nước nhưng không chịu úng, thiếu nước cũng không được, thừa nước cũng không xong. Phải mày mò mãi tôi mới biết là do mình đục lỗ thoát nước chưa đủ khiến nước ứ đọng gây úng nước và vàng lá cho cây”.

Gặp khó khăn như vậy nhưng với bản tính tự quyết, không chịu khuất phục trước mọi khó khăn anh Thơ đã tự mình mày mò tìm hiểu về kỹ thuật trồng gừng trong bao xen canh dưới tán cây điều và cây cao su. Anh tìm sang tận Bù Đăng và Phước Long để học hỏi thêm kinh nghiệm và kỹ thuật trồng gừng từ một số người đã thành công. Anh còn dành thời gian tập tành làm quen với mạng internet để tìm hiểu kỹ thuật trồng gừng trong bao của các giáo sư trường Đại học Nông nghiệp và những người đã thành công trong cả nước.

Triệu phú gừng

Sau khi nắm được kỹ thuật trồng gừng trong bao anh Ninh Đình Thơ đã quyết định cầm sổ đất vay ngân hàng 50 triệu đồng tiếp tục đầu tư vào trồng gừng.

Bước đầu anh trồng 1.600 bao gừng giống trên diện tích 3 sào đất của gia đình, chi phí bỏ ra khoảng 60 triệu đồng. Sau 8 tháng hì hục với cây gừng đến giờ cây gừng đã cho anh những kết quả khả quan. Gừng sống khỏe, phát triển tốt, thu hoạch cao. Trung bình mỗi bao gừng trồng cho khoảng 2 - 2,5kg gừng thành phẩm. Như vậy 1.600 bao gừng của anh sẽ cho thu nhập hơn 3 tấn rưỡi gừng thành phẩm. Với giá gừng trên thị trường hiện nay là 25.000 đồng/kg thì số tiền anh thu được là 80 - 100 triệu đồng. Sau khi trừ toàn bộ chi phí và tiền công anh cũng lời được gần 60 triệu đồng.

Anh Thơ dẫn tôi ra xem nơi trồng gừng của gia đình anh. Vỏn vẹn chỉ hơn 3 sào đất nhưng gia đình anh đã trồng được hơn 5.000 bao gừng. Theo anh Thơ, việc trồng gừng bằng bao bì rất đơn giản. Người trồng chỉ cần dùng bao bì hoặc bao xi măng cũ cắt đôi, bẻ góc, phần nào bị bít thì đục vài lỗ cho thoát nước. Về đất trồng gừng thì nên dùng đất phù sa là tốt nhất, trộn thêm ít phân bò hoai và trấu hun cho xốp đất để gừng dễ ra củ.

Làm giàu từ gừng, nhưng Thơ không hề giấu nghề, hay sợ bị người khác cạnh tranh. Anh sẵn sàng truyền nghề, kinh nghiệm cho những ai muốn học. Thơ tiết lộ bí quyết chọn giống gừng đã giúp anh thành công. Theo anh, mua gừng giống về trồng nên chọn loại gừng cao sản, cho năng suất cao. Mỗi kg gừng giống có thể trồng 15 - 20 bao. Anh nói thêm: “Cây gừng chịu bóng râm nên có thể bố trí dưới tán cây trong vườn, miễn sao tiết kiệm được diện tích. Tùy theo thời tiết, có thể tưới nhiều hay ít để duy trì độ ẩm: khi trời nắng, tưới 1 - 2 lần/ngày, trời mưa thì không nên tưới. Củ gừng không nên trồng quá sâu, dễ bị thối gốc. Không nên đưa các bao gừng ra trước gió, vì trời gió có thể làm cây bị gãy, bong gốc, củ khó phát triển...”.

Theo phương pháp này, gừng trồng 7 - 8 tháng là cho thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt có thể rút ngắn thời gian. Một bao gừng trồng, trung bình thu được 2 - 2,5kg gừng sống, cao hơn trồng ngoài đất. Trồng trong bao, gừng lớn nhanh gấp hai lần so với cách trồng thông thường. Đặc biệt, cách trồng này còn có thể giúp người trồng chủ động “sơ tán” được cây gừng để tránh lũ. Vì vậy, cách này có thể trồng ở bất cứ đâu, nông thôn, đô thị hay vùng trũng...

Từ mùa vụ đầu thắng lợi anh thanh niên Ninh Đình Thơ quyết định mở rộng diện tích trồng gừng lên 5.000 bao. Với số lượng này dự kiến đến cuối năm anh Thơ sẽ thu hoạch gần 10 tấn gừng thành phẩm. Với giá dao động từ 23.000 - 25.000 đồng/kg như hiện nay thì anh Thơ sẽ có thu nhập là gần 300 triệu đồng. Cộng với thu nhập từ cây điều và cây cao su thì ước tính anh sẽ có thu nhập là gần 500 triệu đồng mỗi năm.

Trồng gừng trong bao có thể xem là mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu áp dụng được mô hình này rộng rãi sẽ mở ra hướng làm kinh tế mới, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho các hộ nông dân.

VĂN THÔNG - VĂN THỊNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=527
Quay lên trên