Trời nóng, nhiệt độ thay đổi liên tục - cảnh báo dấu hiệu đột quỵ ở người trẻ tuổi

Cập nhật: 02-05-2024 | 07:08:37

Nhiều người trẻ tuổi bị đột quỵ; bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau nửa đầu cần được chú ý.


Một ca đột quỵ ở người trẻ điều trị tại cơ sở y tế.

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ thay đổi liên tục như hiện nay khiến nhiều người rất dễ có nguy cơ bị đột quỵ. Đặc biệt thời gian gần đây, các ca đột quỵ không chỉ ghi nhận ở người già, mà đã có nhiều ca là người trẻ tuổi.

Về các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ, BS. Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Nhiệt đới Việt- Nga (Bộ Quốc phòng) cảnh báo: Các nghiên cứu mới đây cho thấy, với những người dưới 35 tuổi bị đột quỵ, nguyên nhân gây ra cơn đột quỵ không phải các yếu tố "truyền thống" như mắc các bệnh nền huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, béo phì... mà có thể do các yếu tố "phi truyền thống" như: Bị rối loạn đông máu, đau nửa đầu hoặc các bệnh tự miễn.

Đặc biệt, dấu hiệu đau nửa đầu là dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết; việc xuất hiện các dấu hiệu đau nửa đầu chiếm tới 25% các ca đột quỵ ở người trẻ.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, khi có cơn đau nửa đầu, người dân cần đi khám để được theo dõi, xử trí ngay; tránh nguy cơ dẫn tới đột quỵ.

Theo đó, những người trẻ tuổi thường chủ quan cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi nên rất dễ bỏ qua việc thăm khám sớm tại các cơ sở y tế khi có biểu hiện của bệnh lý đột quỵ (như yếu liệt tay chân, méo miệng, nói khó…), điều này hết sức nguy hiểm vì đột quỵ cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Đột quỵ cũng không chừa độ tuổi nào. 

Với người trẻ tuổi, để phòng tránh đột quỵ cần hình thành những thói quen sinh hoạt lành mạnh như: Tích cực vận động thể dục thể thao, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu…

Đặc biệt khi có các dấu hiệu đột quỵ, người cũng cần được phát hiện sớm và đến cơ sở y tế kịp thời.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1368
Quay lên trên