Trực thăng của NATO lại rơi, nhiều binh sĩ tử nạn

Cập nhật: 17-08-2012 | 00:00:00

Ngày 16-8, lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) ra thông cáo cho biết, một máy bay lên thẳng UH-60 Black Hawk của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã rơi ở miền Nam Afghanistan.

Tai nạn làm 7 binh sĩ quốc tế (trong đó có ba quân nhân Mỹ), bốn lính Afghanistan và một phiên dịch người Afghanistan thiệt mạng.

 Máy bay UH-60 Black Hawk bay trên hồ Qargha ở ngoại ô Kabul ngày 22-6. Ảnh minh họa. Thông cáo của ISAF không cung cấp thêm thông tin chi tiết, ngoài việc cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trong khi đó, lực lượng phiến quân Taliban cũng ra tuyên bố khẳng định đã bắn rơi một máy bay trực thăng của ISAF tại khu vực Chenarto, thuộc tỉnh Kandahar vào khoảng 11 giờ (giờ địa phương) cùng ngày.

ĩThông báo cho biết, chiếc máy bay đã bị phá hủy hoàn toàn và tất cả phi hành đoàn cùng các binh sĩ trên máy bay đều thiệt mạng.

Các vụ rơi máy bay trực thăng thường xuyên xảy ra tại Afghanistan, nơi hiện có khoảng 130.000 binh lính của NATO đang đồn trú và các hoạt động của lực lượng này gắn với vận tải bằng đường hàng không.

Tháng 8-2011, một chiếc Chinook của Mỹ đã bị Taliban bắn rơi gần thủ đô Kabul, làm thiệt mạng 8 người Afghanistan và 30 người Mỹ. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất đối với binh lính Mỹ trong 10 năm tham chiến tại Afghanistan.

Gần đây hơn, hôm 16-3, một máy bay trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị rơi ở ngoại ô Kabul, làm 12 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và hai dân thường Afghanistan thiệt mạng.

Theo kế hoạch, các binh lính của NATO sẽ dần rút khỏi Afghanistan và chuyển giao trách nhiệm đảm bảo an ninh quốc gia cho các lực lượng sở tại vào cuối năm 2014.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=305
Quay lên trên