Trung Quốc sẽ phóng 2 vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo Mặt Trăng

Cập nhật: 05-02-2024 | 09:57:18

Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc dự kiến sẽ phóng 2 vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo Mặt Trăng để thiết lập liên lạc giữa hành tinh này và Trái Đất.


Các vệ tinh Tiandu sẽ thử nghiệm công nghệ cho sứ mệnh Chang'e 6 dự kiến ​​phóng vào tháng 5.

Thông cáo báo chí mà Phòng thí nghiệm khám phá không gian sâu của Trung Quốc công bố hôm 3/2 cho biết, hai vệ tinh giống nhau, có trọng lượng lần lượt là 61 kg và 15 kg, sẽ bay trên quỹ đạo quanh Mặt Trăng. Trong quá trình này, hai vệ tinh sẽ thực hiện nhiệm vụ đánh giá khả năng sử dụng và tính hiệu quả của các công nghệ mới chẳng hạn như công nghệ truyền tín hiệu có độ tin cậy cao và công nghệ hiệu chuẩn. 

Ban đầu, hai vệ tinh sẽ được đưa vào quỹ đạo chuyển giao giữa Mặt Trăng và Trái Đất, cùng với vệ tinh chuyển tiếp Thước Kiều 2 (Queqiao-2). Sau đó, hai vệ tinh sẽ trải qua quá trình phanh gần bề mặt Mặt Trăng, trước khi đi vào quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng.

Trung Quốc dự kiến phóng vệ tinh chuyển tiếp Thước Kiều 2 vào nửa đầu năm 2024. Vệ tinh này đóng vai trò là chuyển tiếp cho giai đoạn 4 trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng của nước này. Vệ tinh Thước Kiều 2 sẽ cung cấp dịch vụ liên lạc cho các sứ mệnh Hằng Nga (Chang'e) 4, 6, 7 và 8. 

Hiện Trung Quốc đang đẩy mạnh chương trình thám hiểm Mặt Trăng và nước này dự kiến đưa người lên hành tinh này vào trước năm 2030.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên