Trung Quốc gay gắt chỉ trích Malaysia vụ máy bay mất tích

Cập nhật: 17-03-2014 | 00:00:00

  Các thân nhân của hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 trông ngóng thông tin từ Malaysia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Từng chỉ trích Malaysia về năng lực xử lý yếu kém vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích, Trung Quốc ngày 16-3 dường như đã bật đèn xanh cho báo chí lớn tiếng đả kích Kuala Lumpur một cách nặng nề.

Theo đó, Malaysia bị cáo buộc bưng bít thông tin làm hao phí công sức và tiền bạc của các nước đã sốt sắng tham gia công tác tìm kiếm.

Theo Đài RFI , trong bài bình luận với giọng điệu hết sức gay gắt, Tân hoa xã chỉ trích các thông tin “quá muộn màng” về chiếc máy bay bị mất tích được chính quyền Malaysia tiết lộ hôm 15-3. Bài báo nhấn mạnh “rõ ràng là việc công bố các thông tin cần thiết như vậy là hết sức muộn màng”, khiến thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370 phải chịu dựng 7 ngày “thảm khốc.”

Việc chính quyền Malaysia loan báo thông tin chậm trễ là một hành động vi phạm nghĩa vụ của mình, hoặc là một sự miễn cưỡng chia sẻ thông tin một cách kịp thời. Cả 2 trường hợp đó đều “không thể chấp nhận” và Malaysia “không thể lẩn tránh trách nhiệm”.

Ngoài Tân Hoa xã, các cơ quan báo chí khác tại Trung Quốc cũng phê phán Malaysia. Tờ Thời báo Bắc Kinh đã mỉa mai tuyên bố hôm 15-3 của Kuala Lumpur: “Điều đó cho thấy công tác tìm kiếm trong 8 ngày chỉ là công cốc, hoàn toàn vô ích... và tất cả các giả thuyết mà chính quyền Malaysia ra sức bác bỏ trong những ngày trước đó rốt cuộc đều chính xác.”

Không chỉ Trung Quốc, nhiều chuyên gia nước ngoài cũng hoài nghi tại sao chính quyền Malaysia lại để cho các nước khác triển khai các phương tiện tìm kiếm hùng hậu tại Biển Đông trong một thời gian dài như vậy. Một câu hỏi khác là vì sao mà sự kiện chiếc máy bay thay đổi hướng bay lại thoát khỏi sự quan sát của hệ thống phòng thủ Malaysia, tại sao Kuala Lumpur lại phải mất nhiều ngày mới chứng thực được hình ảnh radar mà chính họ đã có, và tại sao Malaysia lại không biết là các hệ thống truyền phát thông tin trên chiếc máy bay đã bị tắt vào các thời điểm khác nhau./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=241
Quay lên trên