Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa tịch thu 25 tấn giá đỗ từ 6 cơ sở sản xuất giá đỗ ở thành phố Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh, sau khi phát hiện sản phẩm ở những cơ sở này nhiễm nhiều loại hóa chất độc hại, có thể gây ung thư.
Theo công an thành phố Thẩm Dương, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy số giá đỗ kể trên có chứa nhiều chất phụ gia nguy hiểm bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, rất nguy hiểm đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Những chất phụ gia trên có nitrit natri, urê Urea và enrofloxacin, trong đó nitrit natri là chất mà khi phản ứng với axit trong dạ dày sẽ trở thành một trong những tác nhân gây bệnh ung thư.
Báo chí Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt các doanh nghiệp lợi dụng các lỗ hổng trong giám sát hòng tăng lợi nhuận trong thời gian nhanh nhất, mà không nghĩ đến hệ quả của nó trong dài hạn.
Vụ việc mới nhất liên quan đến an toàn thực phẩm trên được phát giác sau vụ thịt lợn tẩm chất clenbuterol tại vùng Hà Nam và Giang Tô và từ vụ sữa nhiễm chất độc melamine và nitrit natri.
Hồi đầu tháng, sau một vòng thanh tra các cơ sở sản xuất sữa, cơ quan chức năng phát hiện 45% nhà sản xuất sữa không đủ tiêu chuẩn để cấp giấy phép do họ không có đủ các trang thiết bị để kiểm soát hàm lượng mélamine và kháng sinh trong sữa.
Đối phó với một loạt vụ bê bối liên quan đến an toàn thực phẩm thời gian gần đây, chính quyền Trung Quốc đã đề ra các biện pháp gồm điều tra và trừng trị thích đáng những đối tượng vi phạm an toàn thực phẩm.
Theo Dân Trí