Trung tâm khuyến nông Bình Dương: Chuyển giao thành công mô hình nuôi cá dĩa cho nông dân

Cập nhật: 26-04-2014 | 00:00:00

Cá dĩa là loại hình vật nuôi mới mẻ, không được nhiều người biết đến. Bởi vậy trong thời gian qua, việc áp dụng và nhân rộng thành công mô hình nuôi loại cá cảnh này cho nhiều hộ dân tại Bình Dương là một nỗ lực rất lớn của Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh. 

 Mô hình nuôi cá dĩa của ông Võ Hiếu Trung ở xã An Sơn, TX.Thuận An

 Mô hình chăn nuôi phù hợp

Để thực hiện mô hình chăn nuôi cá cảnh đạt hiệu quả, TTKN đã tiến hành khảo sát, thu thập thông tin tình hình sản xuất cũng như tiêu thụ cá cảnh ở các địa phương trong cả nước. Qua đó, cho thấy mô hình nuôi cá dĩa rất phù hợp với quy mô gia đình, dễ thực hiện và ít rủi ro. Việc nuôi cá dĩa không chiếm nhiều diện tích, có thể tận dụng không gian trống trong nhà, trên sân thượng hay một góc sân vườn… Công việc nuôi cá dĩa cũng nhẹ nhàng, phù hợp với nhiều người. Chính vì thế, cá dĩa chắc chắn sẽ được nhiều người đón nhận, quan tâm sản xuất thương phẩm nếu được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật tốt.

Cá dĩa được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, giá mua bán cũng đa dạng từ những dòng cá giá trị thấp như cá dĩa bông xanh đến các dòng cá mới như cá dĩa bồ câu hoặc Red, dòng cá Albino. Giá trị cá dĩa phụ thuộc rất nhiều về con giống. Các dòng cá đẹp thường khó nuôi, sức sinh sản kém. Về kinh tế, nếu hộ gia đình nuôi quy mô vài chục hồ kiếng với khoảng 30 cặp cá sinh sản, mỗi tháng trừ chi phí hộ nuôi có lãi khoảng chục triệu đồng. Tuy nhiên, để nuôi cá dĩa thành công đòi hỏi người nuôi phải yêu thích công việc, có kỹ thuật và nắm bắt kịp thời các dòng cá mới theo nhu cầu của thị trường.

Anh Lê Văn Huệ (Thanh Tuyền, Dầu Tiếng) cho biết: “Năm 2010, tôi được sự hướng dẫn kỹ thuật của TTKN Bình Dương nên đã mạnh dạn đầu tư trang trại nuôi cá dĩa thương phẩm. Với khoảng 200 cặp cá dĩa bố mẹ, mỗi tháng trang trại của tôi cung ứng khoảng 10.000 cá thương phẩm các loại cho thị trường trong và ngoài nước, doanh thu bình quân đạt 200 triệu đồng/tháng”. Tương tự, anh Đỗ Hoàn Luân (Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một) qua chương trình tập huấn kỹ thuật của trung tâm đã mạnh dạn đầu tư 100 hồ kiếng nuôi cá dĩa các loại, tổng thu nhập 300 - 400 triệu đồng/năm, đạt lợi nhuận 120 - 150 triệu đồng/năm.

Phát triển nhanh

Xác định cá dĩa là đối tượng sản xuất phù hợp có thể phát triển trong khu vực đô thị, trong vài năm gần đây, TTKN tỉnh đã xây dựng, thực hiện chương trinh phát triển cá dĩa để chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân. Từ đó, phong trào nuôi cá dĩa được nhân rộng ra nhiều địa phương trên toàn tỉnh, mang lại thu nhập ổn định cho hàng chục hộ gia đình.

Năm 2009-2011 là giai đoạn chập chững của việc thí điểm mô hình nuôi cá dĩa. Trong thời gian này, TTKN tỉnh thí điểm 35 hộ trình diễn cho bà con nông dân, quy mô 1.750 con cá dĩa, hỗ trợ 100% lượng cá giống trị giá 200 triệu đồng và 30% lượng thức ăn. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo cho khoảng 600 lượt nông dân tham gia. Qua 3 năm thực hiện, mô hình trình diễn đã cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho người sản xuất. Từ đây, phong trào nuôi cá dĩa bắt đầu được nhân rộng ra các địa phương.

Từ đầu năm 2012 đến nay, TTKN tiếp tục chuyển giao kỹ thuật nuôi cá dĩa sinh sản với 46 mô hình trình diễn, quy mô 920 con cá giống hậu bị. Kết quả, tỷ lệ cá sống 100%, 70% cá sinh sản ổn định với số lứa cá đẻ 2 lần/năm, cá con sinh trưởng tốt… Tại hầu hết các điểm trình diễn (20 con/điểm), người nuôi có lãi từ 3 - 4 triệu đồng/ tháng. Một số hộ nuôi đạt hiệu quả cao như ông Phạm Tấn Lợi (Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một), Nguyễn Thanh Hùng (Lái Thiêu, TX.Thuận An)…

Như vậy, từ một mô hình khá lạ lẫm, gần như chưa có kinh nghiệm sản xuất trong nông dân, TTKN tỉnh đã nỗ lực học tập và chuyển giao kỹ thuật đại trà cho bà con. Qua đó đã nhân rộng được một mô hình sản xuất hiệu quả, mang tính ổn định cao cho hộ chăn nuôi, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị theo định hướng của tỉnh.

 KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=943
Quay lên trên