Truy thu 34 tỷ đồng tiền thuế với xe Morning và Matiz

Cập nhật: 04-07-2010 | 00:00:00

Bộ Tài chính cho biết đã hoàn tất phương án xử lý đối với gần 550 xe Kia Morning và Daewoo Matiz nhập khẩu khai là xe Van. Tổng số tiền thuế dự kiến truy thu là 34 tỷ đồng.

 

Cơ quan này cho rằng việc ấn định thuế với số xe nhập khẩu khai báo sai chủng loại sẽ đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp nhập khẩu và truy thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền thuế bị khai báo gian lận.

 

Theo ước tính, có ít nhất 36 doanh nghiệp mở tờ khai nhập khẩu gần 550 xe về cảng Hải Phòng tính đến tháng 9/2009 sẽ nằm trong diện bị truy thu thuế. Trong đó có 550 xe gốm gần 405 chiếc Daewoo Matiz và 144 xe Kia Morning.

 

Tổng cục Hải quan cũng cho biết đang phối hợp với Bộ Công an xác minh các trường hợp xe ôtô đã làm thủ tục thông quan hiện bán cho ai; đang sử dụng vào mục đích chở hàng hóa hay chở người… để xác định rõ sai phạm.

 

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2009, hàng loạt xe mang nhãn hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz được nhập khẩu nguyên chiếc qua cảng Hải Phòng. Đây là những chiếc xe 4 chỗ ngồi bị dỡ 2 ghế phía sau và được doanh nghiệp khai là xe Van (xe bán tải mui kín, không có ghế ngồi) và chỉ phải đóng thuế nhập khẩu 60%, các loại thuế khác như tiêu thụ đặc biệt và VAT thì được miễn.

 

THEO VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên