Truyền thống lực lượng vũ trang Bình Dương : Ghi dấu ấn sáng mãi trong lòng dân

Cập nhật: 22-12-2009 | 00:00:00

Bộ đội giúp dân làm công tác vệ sinh môi trường ở Tân Uyên

Hôm nay (22-12), cùng với cả nước, Bình Dương long trọng kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) và 20 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Nối tiếp những truyền thống vẻ vang của QĐNDVN, từ nhiều năm nay lực lượng vũ trang (LLVT) Bình Dương không ngừng đổi mới, xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, giữ vững ổn định chính trị ở địa phương, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Làm theo gương Bác, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Để chào đón ngày đại lễ truyền thống của ngành, trong năm qua LLVT Bình Dương đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà. Đáng chú ý nhất là phong trào cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện “Nói và làm theo nghị quyết, nói ít, làm nhiều, nói đến đâu làm hiệu quả đến đó”. Từ các phong trào này Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phát hiện được nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động, như: Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bến Cát, Phú Giáo, tập thể Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh... Ngoài ra, trong toàn LLVT tỉnh đã tuyển chọn được 10/33 sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham dự hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu 7. Trong đó, 6 sản phẩm được chứng nhận sáng kiến kỹ thuật và 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngành pháo binh do quân khu tổ chức, có 1 sáng kiến được chọn để dự thi toàn quân. Hội thi quân khí giỏi năm 2009 do quân khu tổ chức được xếp hạng 3 toàn đoàn và có 4 đồng chí đạt đạt danh hiệu “Thủ kho quân khí giỏi”. Song song đó là việc tăng cường giáo dục, rèn luyện CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, không sợ khó khăn, sẵn sàng chiến đấu.

Bên cạnh đó, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ luôn đạt chỉ tiêu ở 3 cấp, chất lượng ngày càng được nâng lên. Các đơn vị trong LLVT tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các nội dung bảo đảm an toàn, kho trạm, xưởng và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Công tác tăng gia sản xuất và xây dựng doanh trại chính quy với môi trường xanh sạch đẹp cũng được chú trọng. Bộ Quốc phòng cũng đã kiểm tra công tác quốc phòng địa phương của tỉnh, kết quả có 8 đơn vị đạt loại giỏi, 2 đơn vị đạt khá và toàn tỉnh được xếp loại giỏi. Tương tự, công tác giáo dục, phổ biến pháp luật trong LLVT tỉnh cũng được Bộ Quốc phòng đánh giá cao và xếp loại giỏi.

Tăng cường công tác dân vận, thắt chặt tình quân dân

Quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm Nghị quyết 152 của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Nghị quyết số 02 của Đảng ủy Quân khu về “Tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của LLVT trong tình hình mới”, công tác dân vận của LLVT tỉnh luôn được chú trọng thực hiện và có sự phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Từ đó củng cố được lòng tin của nhân dân, phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị “Quân với dân một ý chí”. Lực lượng dân quân tự bệ, dự bị động viên trong thời gian tập trung huấn luyện luôn bố trí 1 ngày tham gia các chương trình phát triển kinh tế, giúp dân xóa đói giảm nghèo và làm công tác vận động quần chúng góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 30a/2008 NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các xã nghèo.

Trên mảnh đất năm xưa bị bom đạn tàn phá, chiến công hôm nay của lực lượng công binh và lực lượng ở cơ sở là mỗi năm thu gom hàng tấn bom đạn các loại, trả lại hàng chục ngàn ha “đất sạch” để phát triển công nghiệp và phát triển kinh tế. Những việc làm ý nghĩa đó đã để lại dấu ấn sâu đậm, sáng mãi trong lòng dân. Bên cạnh đó LLVT tỉnh còn là lực lượng nòng cốt trong việc phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Cụ thể như việc huy động và cứu hộ người dân ở xã Vĩnh Phú, Thuận An trong các đợt triều cường, gần nhất là vào tháng 10-2009 mới đây, các chiến sĩ trong LLVT tỉnh đã nhanh chóng phối hợp di chuyển 300 hộ dân ra khỏi vùng bị ngập sâu trong nước. Sau đó, LLVT cùng với nhân dân địa phương khắc phục, gia cố bờ bao bị vỡ và những đoạn xung yếu, bảo đảm an toàn về người và tài sản của dân.

Các hoạt động kết nghĩa giữa đơn vị bộ đội và địa phương cũng đang ngày càng được nhân rộng, góp phần tích cực xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, làm chuyển hóa, lành mạnh các địa bàn trọng điểm về tai nạn, tệ nạn xã hội và thực hiện tốt các phong trào cách mạng ở địa phương, xây dựng thế trận lòng dân ngày một vững chắc.

ĐỖ TRƯỜNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên