Truyền thông Pháp đưa tin về lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cập nhật: 08-05-2024 | 10:57:51

Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam tại chính thành phố này cùng sự hiện diện của Bộ trưởng Quân đội Pháp được đăng tải rộng rãi trên báo chí truyền thông Pháp như một hành động để nhắc lại quá khứ, nhưng hướng tới tương lai.


Ảnh chụp màn hình.

Các kênh truyền hình như TF1, France Info, Euronews, TV5 Monde, France 24… đều đưa tin đậm nét về cuộc mít tinh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng như sự hiện diện lần đầu tiên của Bộ trưởng Quân đội Pháp Sébastien Lecornu và Quốc vụ khanh phụ trách Cựu chiến binh và Ký ức chiến tranh Patricia Mirallès tại sự kiện, được coi như dấu hiệu của “sự hòa giải”.

Với tiêu đề "70 năm Điện Biên Phủ: Việt Nam kỷ niệm với khách mời là nước Pháp", nhật báo Le Figaro ngày 7/5 đã mô tả chi tiết lễ mít tinh trọng thể với sự hiện diện của Bộ trưởng Quân đội Pháp Sébastien Lecornu và Quốc vụ khanh phụ trách Cựu chiến binh và Ký ức chiến tranh Patricia Mirallès, coi đây là minh chứng cho sự hòa giải đang diễn ra. Tờ báo nhận định mối quan hệ giữa hai nước, từng có chiến tranh, giờ đây rất thân thiện. 

 Nhân 70 năm ngày quân đội Pháp thất trận ở Điện Biên Phủ, tạp chí Le Nouvel Obs đã ra số đặc biệt đặc biệt nhìn lại lịch sử của cuộc chiến tranh Đông Dương.

 Với tựa đề "Điện Biên Phủ 70 năm nhìn lại", Tạp chí Quốc phòng của Pháp phân tích hệ quả của cuộc chiến này đối với chính sách thuộc địa và quân sự của Pháp. Theo báo này, sự thất thủ của quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ đã đẩy nhanh các cuộc đàm phán về Hiệp định Geneva... 70 năm sau, sự hiện diện tại các buổi lễ tại Việt Nam của Bộ trưởng Quân đội Sébastien Lecornu là biểu tượng mạnh mẽ, đánh dấu khát vọng xây dựng mối quan hệ mới, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Báo l'Humanité coi Điện Biên Phủ là bước quan trọng trong quá trình phi thực dân hóa. Theo báo này, Điện Biên Phủ là biểu tượng của sự giải phóng ách áp bức của chế độ thực dân, giành lại độc lập dân tộc. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=558
Quay lên trên