Tử hình hai hung thủ vụ thảm sát 6 người tại Quảng Ninh

Cập nhật: 13-01-2010 | 00:00:00

 

Hiện trường vụ án ngày 15-12-2008

Phát hiện ra các đối tượng vào lấy trộm than, Đặng Thế Sơn về thông báo cho đồng bọn vác súng bắn đạn gém ra giải quyết. Hậu quả làm 6 người chết, 1 người bị thương nặng. Sơn và đồng bọn bỏ trốn sau đó đã lần lượt quy án.

 

Ngày 12-1, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên toà xét xử vụ dùng súng bắn đạn gém làm 6 người chết tại khu vực Cảng Làng Khánh (phường Hà Khánh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) gây xôn xao dư luận cả nước ngày 15-12-2008.

 

5 bị can bị truy tố về các tội danh “giết người”, “che giấu tội phạm”, “không tố giác tội phạm”, “lạm dụng quyền trong khi thi hành công vụ” và “tàng trữ trái phép vật liệu nổ” gồm: Phan Huy Nam (SN 1975), Đặng Thế Sơn (SN 1979), Nguyễn Văn Quân (SN 1982), Hà Văn Hùng (SN 1975) và Đặng Văn Song (SN 1974) đều trú ở tỉnh Quảng Ninh.

 

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12-2008, Phan Huy Nam được phép hút vét than rơi vãi dưới mặt nước tại khu vực Cảng Làng Khánh (Công ty cổ phần Cảng Làng Khánh).

 

Ngày 14-12-2008, nhóm của Phan Huy Nam đã sàng tuyển, vét than rơi vãi và vun lại được 1 đống than khoảng 10 tấn. Vào khoảng 2h ngày 15-12-2008, Sơn phát hiện một nhóm người đang xúc trộm đống than của mình mới tận thu để vận chuyển lên thuyền. Sau đó Sơn về thông báo cho Nam và Quân.

 

Khoảng 5h20 cùng ngày, Nam, Sơn, Quân chuẩn bị súng bắn đạn gém và đi vào cảng giải quyết theo kiểu xã hội đen và cả 3 đã dùng sung bắn chết 6 người gồm: Nguyễn Cao Nguyên, Lê Bá Ngọc, Bùi Ngọc Đức, Nguyễn Xuân Hiển, Lê Văn Tiến, Phạm Đình Hiệp và làm anh Lê Bá Chung bị thương.

 

Sau khi gây án, Nam, Sơn, Quân đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Ba khẩu súng được dùng trong vụ án, 1 khẩu Sơn có từ trước còn 2 khẩu do Sơn mua của một người không quen biết bằng tiền tận thu than chung của Sơn và Nam. Ngoài ra, Sơn còn có 1 quả lựu đạn cầu vỏ nhựa đã được lắp thêm 1 mạch nổ hoàn chỉnh.

 

Xét thấy tính chất, mức độ phạm tội có tổ chức và nguy hiểm của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt, mức án tử hình đối với Phan Huy Nam và Đặng Thế Sơn; Nguyễn Văn Quân lĩnh mức án chung thân; Đặng Văn Song 30 tháng tù giam; Hà Văn Hùng 9 tháng tù giam. Ngoài ra, các bị cáo Nam, Sơn, Quân phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân với tổng số tiền trên 330 triệu đồng.

(Theo Dân Trí)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên