Tuần hành tại Pháp yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan

Cập nhật: 01-07-2014 | 08:37:09

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tiếp sau các cuộc biểu tình ngày 16/5 diễn ra đồng thời tại ba thành phố Paris, Strasbourg và Montpellier, trong những ngày qua, các hoạt động phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào sâu trong vùng biển Việt Nam tiếp tục được tổ chức tại các thành phố của Pháp là Grenoble và Lyon.


 

Tuần hành trên các phố chính tại thành phố Grenoble. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

 

Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Grenoble (AEVG) phối hợp với Hội người Việt Nam tại đây đã tổ chức một cuộc tuần hành hòa bình ngày 24/5 nhằm phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc, kêu gọi sự đồng tình của cộng đồng quốc tế và thể hiện tình cảm hướng về quê hương đất nước.

Ngoài sinh viên và kiều bào tại Grenoble và các vùng phụ cận, một số tổ chức của Pháp như Tổng liên đoàn Lao động Pháp (CGT), Hội Sinh viên Pháp tại Grenoble (UNEF), Liên hiệp quyền con người (LDH) cũng tham gia cuộc tuần hành nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với hoạt động này.

Hơn 200 người trong đồng phục in cờ Tổ quốc, xuất phát từ công viên Paul Mistral, đã tuần hành qua nhiều đường phố chính và tập kết tại quảng trường Victor Hugo ở trung tâm thành phố.

Đoàn giương cao các biểu ngữ bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung với nội dung yêu cầu Trung Quốc dừng ngay hành động sai trái, rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 đồng thời khẳng định Việt Nam yêu hòa bình, không muốn chiến tranh.

Cuộc tuần hành diễn ra sôi động và tuân thủ luật pháp nước sở tại đã được các lực lượng chức năng của địa phương nhiệt tình giúp đỡ. Rất nhiều bạn bè Pháp và quốc tế đã cùng xuống đường với sinh viên Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, đại diện Ban tổ chức bày tỏ tự hào khi được tham gia hoạt động có ý nghĩa này nhằm góp một tiếng nói vào phong trào biểu tình hòa bình của người Việt Nam trên khắp thế giới phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc, khẳng định sự chính nghĩa của Việt Nam đồng thời tập hợp sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước.

Cũng trong tinh thần thiết thực hướng về biển đảo quê hương, ngày 25/5, Hội sinh viên Việt Nam và Hội người Việt Nam tại thành phố Lyon đã tổ chức một buổi tọa đàm với chủ đề "Hướng về Biển Đông" nhằm trao đổi những kiến thức cơ bản về chủ quyền quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như những thông tin trung thực và khách quan về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Buổi tọa đàm đã thu hút được đông đảo sinh viên Việt Nam, kiều bào sống tại thành phố Lyon và nhiều bạn bè Pháp.

Nhân sự kiện này, Ban tổ chức cũng đã trình chiếu một số video ghi lại hình ảnh tàu Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam cũng như những phát biểu của học giả quốc tế đánh giá tình hình Biển Đông sau hành động khiêu khích của Trung Quốc.

Trong phần giao lưu, Ban tổ chức và các đại biểu đã khẳng định các cơ sở pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đồng thời đề cập đến các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm giải quyết các tranh chấp với Trung Quốc trên cơ sở giá trị và chuẩn mực pháp lý quốc tế.

 

 

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1325
Quay lên trên