Tuổi trẻ hành động vì môi trường: Nhiều hiệu quả thiết thực

Cập nhật: 08-07-2010 | 00:00:00

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên và Sở Tài nguyên - Môi trường, không chỉ từ ngày ra quân Ngày Môi trường (MT) thế giới mà trước đó, tuổi trẻ Bình Dương đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT). Với hình thức phong phú, đa dạng, kết hợp giữa công tác tuyên truyền và những hành động thiết thực, hoạt động BVMT của đoàn viên, thanh niên đã tạo được sự lan tỏa trong xã hội và nhân dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Sức trẻ chung tay hàng động vì môi trườngHoạt động tuyên truyền về BVMT, nâng cao nhận thức, kiến thức cho đoàn viên, thanh niên đã được các cơ sở Đoàn tổ chức theo nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt, thông qua sinh hoạt Đoàn để lồng ghép tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong các đợt cao điểm Tháng Thanh niên, Ngày MT thế giới, Chiến dịch hè thanh niên tình nguyện, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn... các tổ chức Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như mít-tinh, cổ động, thành lập hàng trăm đội thanh niên tình nguyện đến các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để tuyên truyền về BVMT. Bên cạnh đó, vai trò xung kích của thanh niên trong các hoạt động BVMT còn được thể hiện rõ nét thông qua các mô hình, các công trình, phần việc thanh niên về BVMT. Trong đó nổi bật là việc thành lập các câu lạc bộ, tổ đội, nhóm “Thanh niên tình nguyện BVMT”.

Đến nay, ngoài việc thành lập điểm 1 Đội thanh niên tình nguyện tại TX.TDM với 20 bạn tham gia, Tỉnh đoàn đã trực tiếp chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng 89 đội nhóm thanh niên tình nguyện tham gia công tác BVMT, bảo vệ dòng sông quê hương ở các xã, phường, thị trấn. Qua đó, các bạn được tập huấn để nắm bắt những thông tin về thực trạng môi trường và cách thức tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 12.000 lượt bạn đã giúp người dân làm được 120km đường giao thông nông thôn và tổng vệ sinh đường phố, khu dân cư vớt rác, vớt lục bình, khơi thông dòng chảy, thực hiện nhiều công trình thanh niên...

Các phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” cũng được các tổ chức Đoàn duy trì tổ chức thường xuyên cho đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia. Các hoạt động tập trung vào quét dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, làm đường giao thông, trồng và chăm sóc cây xanh. Anh Đỗ Ngọc Huy, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, theo kế hoạch, năm 2010, phấn đấu mỗi cơ sở Đoàn xây dựng được ít nhất 1 mô hình hoặc tổ chức ít nhất 1 hoạt động BVMT vào ngày chủ nhật xanh. Thời gian gần đây, các cơ sở Đoàn đã thực hiện 86 công trình thanh niên với số tiền gần 300 triệu đồng, thu hút 20.000 lượt bạn tham gia nạo vét 20km kênh mương, vệ sinh 125km các tuyến đường kiểu mẫu, đường giao thông nông thôn, trồng gần 1.500 cây xanh. Ngoài ra, 50.000 bạn khác còn thu gom rác tại các điểm chợ, ven sông, cầu, các tuyến đường trọng điểm, vệ sinh bia tưởng niệm, khu ấp... Để giúp cho cán bộ Đoàn cơ sở có kỹ năng tổ chức các hoạt động, Tỉnh đoàn và các huyện, thị, thành đoàn trong tỉnh đã tổ chức hàng ngàn buổi tập huấn về BVMT cho cán bộ Đoàn cơ sở và Ban chấp hành các chi đoàn. Ngoài ra, hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng được tổ chức thường xuyên.

Song song với việc phát động các phong trào hành động cách mạng để BVMT, anh Đỗ Ngọc Huy cho biết thêm, nhằm để hiến kế cho tổ chức Đoàn, các sở ban ngành có liên quan, Ban chỉ đạo Đề án nâng cao nhận thức pháp luật cho thanh niên của tỉnh còn tổ chức cuộc thi viết “Tuổi trẻ Bình Dương - Suy nghĩ về MT”. Cuộc thi không giới hạn trong tỉnh mà mở rộng ngoài tỉnh về phương pháp BVMT sao cho có hiệu quả. Đến nay, cuộc thi đang thu hút nhiều người tham gia. Hy vọng sẽ có nhiều ý tưởng mới, trước mắt là góp phần làm thay đổi về MT sống của người dân từ những việc làm hàng ngày...

Cùng những mô hình hoạt động thiết thực, sau một tháng phát động thay thế thói quen sử dụng túi nylon thành túi giấy thân thiện với MT, dù chưa thống kê được nhưng đến nay, một số nơi đã bắt đầu thay đổi hành vi sử dụng túi giấy. Người mua và người bán đều nhận thức được vấn đề BVMT chính là tạo MT thân thiện cho cuộc sống của mình, do vậy ngày hội được sự đồng tình và ủng hộ của nhiều người dân.

Có thể khẳng định, thông qua các hoạt động về BVMT đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên, từ đó có hành vi ứng xử tích cực về BVMT; đồng thời tiếp tục khẳng định được vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BVMT nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

MAI HUY
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên