Ukraine: chính phủ của bà Tymoshenko bị phế truất

Cập nhật: 04-03-2010 | 00:00:00

Với 243 phiếu thuận trên tổng số 404 phiếu, quốc hội Ukraine đã thông qua kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

 

Như vậy bà Tymoshenko cùng nội các của mình sẽ phải từ chức, trong khi tân tổng thống Viktor Yanukovych có nhiệm vụ thành lập liên minh mới ở quốc hội. Nếu ông thất bại, Ukraine có thể phải tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn.

 

Trước khi bỏ phiếu, các đại biểu đã nghe báo cáo về hoạt động của "chính phủ Tymoshenko", theo đó chính phủ đã thất bại hoàn toàn trong việc thực hiện các nhiệm vụ đề ra: kinh tế Ukraine suy giảm trầm trọng, rơi vào cuộc khủng hoảng toàn diện và sâu sắc nhất trong vòng 20 năm qua; từ một nước có nền nông nghiệp phát triển, nước này đã phải nhập khẩu nông sản.

 

Theo RIA Novosti, cùng ngày, chủ tịch Đảng “Các khu vực” của tổng thống Viktor Yanukovych cũng nói các chính sách của bà Tymoshenko đã khiến dân số nước này suy giảm nghiêm trọng: "Theo Ngân hàng thế giới, Ukraine có tỉ lệ suy giảm dân số cao nhất châu Âu, tuy nhiên chính phủ lại gần như làm ngơ các nhu cầu sức khỏe cộng đồng".

 

Theo thống kê chính thức, trong năm 2009, có khoảng 45,96 triệu người sinh sống tại Ukraine, trong khi con số này vào năm 2008 là 46,19 triệu. 

 

Trước đó bà Tymoshenko khẳng định sẽ tiếp tục vai trò thủ tướng và không chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống với phần thắng thuộc về ông Yanukovych.

 

Về phần mình, ông Viktor Yanukovych tuyên bố ông muốn thành lập chính phủ mới, và nói liên minh cầm quyền đã không có đủ chữ ký của các thành viên quốc hội để giữ thế đa số.

 

Liên minh cầm quyền là kết hợp giữa lực lượng của bà Tymoshenko với lực lượng của Tổng thống Viktor Yushchenko và bên thứ ba thuộc phe ông Lytvyn.

 

Chính trị Ukraine gặp nhiều bất ổn trong vài năm nay, khiến chính phủ không thể đối phó với khủng hoảng kinh tế đang diễn ra trầm trọng ở nước này.

 

Các nhà phân tích cho rằng nếu bà Tymoshenko vẫn còn đứng đầu chính phủ, thì sự đối đầu của bà với tổng thống sẽ tiếp tục đưa Ukraine vào thế bế tắc.

 

Bà Tymoshenko đã phản ứng một cách tức giận trước việc liên minh cầm quyền sụp đổ, cho rằng nó “đã phá hủy thành trì cuối cùng bảo vệ mọi thứ thuộc về người Ukraine".

 

Bà Tymoshenko, đồng kiến trúc sư của cuộc Cách mạng cam thân phương Tây năm 2004, thừa nhận nếu cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thành công, bà có thể rời bỏ chức vụ, vì vậy “mọi trách nhiệm sẽ ngay lập tức thuộc về ông Yanukovych".

 

Việc bà Tymoshenko bị cử tri quay lưng trong cuộc bầu cử cho thấy quốc gia 46 triệu dân này đang muốn trở lại thân Nga.

 

Ukraine đang rất cần sự ổn định chính trị để giải quyết khủng hoảng kinh tế. GDP đã giảm 15% trong năm 2009, và chính phủ cần đối thoại với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về khoản cứu trợ 16,4 tỉ USD.

 

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên