Văn hóa công vụ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Cập nhật: 18-05-2024 | 10:30:14

Quyết định 22/2022/QĐ- UBND ngày 29-7-2022 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành quy chế văn hóa công vụ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bình Dương (hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-8-2022), quy định:

Tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVC&NLĐ) trên địa bàn tỉnh.

- CBCCVC&NLĐ phải trung thành với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo vệ danh dự Tổ quốc, lợi ích quốc gia, dân tộc và uy tín cơ quan; tôn trọng và tận tụy phục vụ nhân dân.

- Khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ, CBCCVC&NLĐ phải ý thức rõ về chức trách, bổn phận của bản thân, bao gồm:

+ Phải sẵn sàng nhận và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công; không kén chọn vị trí công tác, chọn việc dễ, bỏ việc khó. Tâm huyết, tận tụy, gương mẫu làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao.

+ Phải có ý thức tổ chức kỷ luật; sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc, chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, địa phương; chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; không làm việc riêng trong giờ làm việc hành chính.

+ Không được gây khó khăn, phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc của cơ quan, tổ chức và người dân; không thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc của người dân.

+ CBCCVC&NLĐ là lãnh đạo, quản lý phải công tâm, khách quan trong sử dụng, đánh giá CBCCVC&NLĐ thuộc quyền quản lý.

+ Chấp hành nghiêm các quy định về những việc CBCCVC&NLĐ không được làm khi thi hành nhiệm vụ, công vụ và những việc khác theo quy định của pháp luật, của cơ quan có thẩm quyền.

Chuẩn mực ứng xử của CBCCVC&NLĐ với người dân

- CBCCVC&NLĐ không được đánh bạc, sa vào các tệ nạn xã hội; không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc và giờ nghỉ trưa các ngày làm việc; không hút thuốc lá tại nơi làm việc theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chuẩn mực ứng xử của CBCCVC&NLĐ giữ chức vụ lãnh đạo, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý

- Thực hiện “4 xin, 4 luôn”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

- Không bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ của cơ quan, đơn vị; tôn trọng, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của đồng nghiệp, của tập thể; thẳng thắn góp ý với đồng nghiệp trên tinh thần xây dựng, khách quan.

Giao tiếp sử dụng điện thoại

- Khi giao tiếp qua điện thoại, CBCCVC&NLĐ phải xưng tên, chức vụ, cơ quan, đơn vị nơi công tác; trao đổi ngắn gọn, tập trung vào nội dung công việc; không ngắt điện thoại đột ngột; điều chỉnh âm lượng giọng nói của mình vừa đủ nghe, tránh ảnh hưởng đến công việc của người xung quanh.

- Tắt chuông điện thoại di động trong các cuộc họp, hội nghị. Trường hợp cần thiết, việc sử dụng điện thoại di động phải bảo đảm không ảnh hưởng đến cuộc họp, hội nghị.

Ngoài ra, khi thực hiện nhiệm vụ, CBCCVC&NLĐ mặc trang phục công sở lịch sự, gọn gàng, đi giày hoặc mang dép có quai hậu. Trang phục phải phù hợp với tính chất công việc, đặc thù của ngành và thuần phong, mỹ tục của dân tộc (quần, áo kín đáo, váy dài quá đầu gối, không xẻ tà quá cáo, không được mặt quần bò, áo phông không có ve cổ). Khuyến khích nữ CBCCVC&NLĐ mặc trang phục truyền thống dân tộc vào các ngày lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt; khuyến khích các cơ quan, đơn vị trang bị đồng phục cho CBCCVC&NLĐ.

CBCCVC&NLĐ làm việc tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã mặc đồng phục khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

SỞ TƯ PHÁP TỈNH BÌNH DƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=376
Quay lên trên