Vì sự bình yên của khu phố

Cập nhật: 13-03-2014 | 00:00:00

Họ là những người lính một thời xông pha lửa đạn chiến trường, cống hiến tuổi thanh xuân cho nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, nay trở về với cuộc sống đời thường. Với bản chất của bộ đội Cụ Hồ, họ tiếp tục chung tay, góp phần bảo vệ sự bình yên cho từng con hẻm, từng khu phố nơi mình đang sinh sống.

 

Đại tá Nguyễn Hoàng Thao (bên trái), Phó Giám đốc Công an tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Võ Văn Thắng, đại diện Hội CCB phường Thuận Giao, TX.Thuận An đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn an ninh trật tự

Cảm hóa người lầm lỗi

Tiếp chúng tôi một ngày đầu tháng 3, ông Võ Văn Thắng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Thuận Giao, TX.Thuận An, cho biết ông và các đồng đội đang chuẩn bị tiếp cận một thanh niên có “thành tích xấu” tại địa phương để cảm hóa, giáo dục. Theo ông, khi phường Thuận Giao chuyển mình phát triển thì nhiều người từ các tỉnh, thành tìm về đây sinh sống và làm việc; họ đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên trong số đó không phải ai cũng tốt, có kẻ cũng có hành vi làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương. Nếu vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự thì cơ quan công an sẽ vào cuộc, còn với những trường hợp chưa đến mức đó thì chính quyền sở tại cùng Hội CCB tiến hành giáo dục, cảm hóa người lầm lỡ. Thời gian qua, các thành viên trong hội đã cảm hóa hàng chục thanh thiếu niên hư hỏng và giới thiệu việc làm giúp họ hòa nhập tốt với cộng đồng. Năm nay, hội được giao chỉ tiêu cảm hóa hai thanh niên thường xuyên ăn nhậu, quậy phá ở địa phương. Thông tin ban đầu cho biết các đối tượng này hung hăng, khó “nhằn” nên ông và số thành viên sẽ chuẩn bị kỹ cho lần tiếp xúc đầu tiên này.

Có câu chuyện khá điển hình trong công tác vận động, cảm hóa đối tượng hư hỏng mà các thành viên trong Hội CCB phường Thuận Giao đã thực hiện được khi nhận việc cảm hóa một thiếu niên 16 tuổi rất mê game. Gia đình cậu này khó khăn, mẹ phải vất vả đêm hôm, dậy sớm buôn bán thức ăn sáng cho công nhân; thế mà cậu ta chẳng phụ giúp mà suốt ngày lêu lổng “cày” game. Gia đình nhiều lần khuyên bảo nhưng không mấy tác dụng, có khi lại trộm cắp tiền của nhà để chơi game. Cha mẹ nặng lời thì cậu ta bỏ nhà đi bụi. Hội CCB vào cuộc, cứ mỗi tháng các thành viên trong hội liên tục tiếp xúc với đối tượng này để chuyện trò, cảm hóa. Khi đối tượng có tiến bộ thì mỗi tháng gặp gỡ một lần. Dần dần đối tượng đã chuyển biến rõ rệt. Sau 2 năm tiếp xúc, cậu ta dứt hẳn chuyện mê game mà chuyên tâm phụ giúp việc nhà cho cha mẹ. Mới đây, hội đã giới thiệu cho thanh niên này việc làm trong một công ty ở địa phương khi vừa đến 18 tuổi.

“Lính già” bắt cướp!

Hội CCB phường Thuận Giao hiện có 124 hội viên, trong đó 53 hội viên là thành viên của các CLB phòng chống tội phạm, CLB chủ nhà trọ địa phương. Chính lực lượng này đã cung cấp nhiều thông tin giúp cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, triệt phá nhiều vụ việc quan trọng. Các hội viên CCB còn tích cực vận động người dân cung cấp thông tin tội phạm cho công an địa phương; tham gia cùng lực lượng công an, quân sự, ban ngành đoàn thể rà soát số đối tượng khả nghi để phát hiện hành vi xấu. Mới đây, từ tin báo của hội viên Hội CCB, công an địa phương đã ngăn chặn được trận thư hùng giữa hai nhóm thanh niên tại khu nhà trọ ở khu phố Bình Thuận 2. Trong quá trình ăn nhậu, hai thanh niên có mâu thuẫn dẫn đến ẩu đả; sự việc nghiêm trọng hơn khi cả hai gọi thêm “chiến hữu” kéo đến. Khi hai nhóm thanh niên với gậy gộc, mã tấu trên tay chuẩn bị xáp lá cà thì lực lượng công an địa phương kịp thời có mặt, ngăn chặn và tạm giữ 8 đối tượng cùng hung khí. Trước đó, cũng từ tin báo của một hội viên tại khu phố Hòa Lân 2 mà công an địa phương đã ngăn chặn đúng lúc một trận hỗn chiến giữa hai nhóm công nhân ở một khu nhà trọ khác.

Theo ông Thắng, từ năm 2006 đến nay Hội CCB phường Thuận Giao thành lập Trung đội cơ động với 26 thành viên, hoạt động khá hiệu quả với chức năng phối hợp cùng các lực lượng khác tổ chức tuần tra đêm, giữ bình yên cho địa bàn và kiêm nhiệm công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân. Những thành viên trong trung đội này là những cựu binh tóc đã bạc nhưng vẫn không quản ngại đêm hôm, nguy hiểm và sẵn sàng “xông trận” khi xảy ra vụ việc bất ngờ. Người đứng đầu Hội CCB phường Thuận Giao này lật giở từng trang hồ sơ lưu cho chúng tôi xem những thành tích mà các hội viên được khen thưởng đột xuất khi tham gia truy bắt tội phạm. Có thành tích mà gây ấn tượng cho chúng tôi khi ông cùng các thành viên trong Trung đội cơ động truy bắt đối tượng cướp xe máy tại khu phố Bình Thuận 1. Ông Thắng nhớ lại: “Lúc đó trời tờ mờ sáng, tôi cùng đồng đội đang tổ chức tuần tra trên đường thì nghe tiếng tri hô cướp. Ngay lập tức, lực lượng tổ chức vây bắt, bất ngờ tên cướp phóng xe máy lao thẳng vào chúng tôi nhằm mở đường thoát. Hắn không ngờ những cựu binh gan dạ này không hề sợ mà còn cho xe nhắm ngay hắn mà lao thẳng, khiến hắn ngã lăn ra đường. Khi tên cướp vừa lồm cồm ngồi dậy định tháo chạy đã bị những bàn tay chai sạn chộp gọn, khống chế giải về trụ sở công an…”.

 

 HOÀNG HÙNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=304
Quay lên trên