Việt Nam coi trọng mối quan hệ hợp tác với Panama

Cập nhật: 25-10-2012 | 00:00:00

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Panama vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của hai khu vực và thế giới.

Sáng 25-10, hội đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Panama Ricardo Martinelli sau lễ đón chính thức diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ricardo Martinelli dẫn đầu đoàn cấp cao của Cộng hòa Panama thăm chính thức Việt Nam, coi đây là dấu mốc mới, tạo xung lực quan trọng để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi tiếp Tổng thống PanamaChủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Panama về tình đoàn kết và sự ủng hộ dành cho Việt Nam từ trước đến nay, nhấn mạnh Việt Nam và Panama có nhiều nét tương đồng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, cùng chung ý chí, phấn đấu cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Hai nước luôn hỗ trợ nhau cả trên bình diện song phương và đa phương, đặc biệt Panama là một trong những nước Mỹ Latinh đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Chính phủ Panama tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Panama đầu tư tại Việt Nam cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các dự án đầu tư tại Panama trong các lĩnh vực xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất hàng xuất khẩu...; tạo điều kiện mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Panama và qua đó vào Mỹ Latinh nói chung.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không Liên Kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC)...

Tổng thống Ricardo Martinelli chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân tổng thống, phu nhân và đoàn đại biểu Cấp cao của Chính phủ Panama sự tiếp đón nồng hậu và trọng thị.

Tổng thống Ricardo Martinelli đánh giá cao vị thế, uy tín quốc tế cũng như những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước hiện nay; khẳng định Panama mong muốn và sẵn sàng triển khai các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam về thương mại-đầu tư, nông nghiệp, tài chính-ngân hàng, bảo hiểm, khoa học-kỹ thuật, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, văn hóa, giáo dục đào tạo và du lịch.

Tổng thống Ricardo Martinelli khẳng định Panama sẵn sàng là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập hơn nữa vào khu vực Mỹ Latinh, đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng lúa và càphê, mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tham gia vào các dự án phát triển kênh đào của Panama.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc: tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; tích cực thúc đẩy để các bộ, ngành, doanh nghiệp gặp gỡ, tìm hiểu khả năng của nhau để đề xuất các dự án hợp tác cụ thể; duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm cùng nhau bảo vệ lợi ích và nâng cao vị thế của mỗi nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Tổng thống Ricardo Martinelli đánh giá cao tiềm năng phát triển của khu vực Đông Á, Đông Nam Á và mong muốn tăng cường hợp tác hàng hải với khu vực, thông báo Panama sẽ mở Văn phòng đại diện hàng hải khu vực tại Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng thống Ricardo Martinelli trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân sang thăm Panama. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ricardo Martinelli đã chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác văn hóa giữa hai nước và Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.

Cùng ngày, Tổng thống Ricardo Martinelli đã chào xã giao và có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tổ chức tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống Ricardo Martinelli và phu nhân.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter