Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Liên hợp quốc

Cập nhật: 13-03-2014 | 00:00:00

 Đại sứ Nguyễn Trung Thành. 

Ngày 12-3, Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Đại diện Thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ, đã có phát biểu tại phiên Đối thoại với các Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về "Tự do tôn giáo và tín ngưỡng" và về "Bảo vệ, thúc đẩy quyền con người trong chống khủng bố" nhân dịp Kỳ họp lần thứ 25 của Hội đồng Nhân quyền.

Phát biểu của Đại sứ hoan nghênh các nỗ lực Hội đồng Nhân quyền và các Báo cáo viên Liên hợp quốc về tinh thần hợp tác, đối thoại xây dựng và tăng cường hiểu biết giữa các quốc gia cũng như nỗ lực của cộng đồng quốc tế về thúc đẩy, phát triển hài hòa các tôn giáo trên thế giới, góp phần đảm bảo và thúc đẩy các quyền con người, trong đó có tự do tôn giáo và tín ngưỡng.

Việt Nam chia sẻ nhận xét khủng bố và hận thù tôn giáo không chỉ gây tổn thất về người và kinh tế, đảo lộn cuộc sống bình yên của người dân mà còn phá hoại các giá trị văn hóa, tôn giáo tốt đẹp cũng như nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế về xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh và thịnh vượng. Những kẻ khủng bố, các tổ chức bảo trợ và hành động lôi kéo, kích động các hoạt động khủng bố cần phải được pháp luật xử lý.

Đại sứ nhấn mạnh các biện pháp chống khủng bố phải phù hợp, tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực của luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc, luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đặc biệt quyền được sống, quyền bảo mật thông tin cá nhân và bình đẳng trước pháp luật.

Đồng thời, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Hội đồng Nhân quyền và cộng đồng quốc tế về cách tiếp cận toàn diện nhằm giải quyết các vấn đề về hận thù tôn giáo và khủng bố, trong đó có các nguyên nhân sâu xa từ nghèo đói, thất nghiệp, bất bình đẳng, phân biệt sắc tộc và tôn giáo.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng tái khẳng định các cam kết của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ các quyền và tự do cơ bản của người dân, trong đó có các quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo. Phát biểu của Đại sứ cũng giới thiệu tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam; trong đó, 95% người dân Việt Nam theo các tín ngưỡng, tôn giáo phổ biến trên thế giới như đạo Phật, Thiên Chúa giáo, Tin lành và Hồi giáo với số lượng lớn các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau diễn ra hàng năm.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Trung Thành thông báo Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Liên hợp quốc tích cực chuẩn bị để đảm bảo thành công chuyến thăm, làm việc của Báo cáo viên đặc biệt về Tôn giáo tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Phiên đối thoại với các Báo cáo viên đặc biệt về Tự do tôn giáo và tín ngưỡng và Bảo vệ, thúc đẩy quyền con người trong chống khủng bố được tổ chức trong hai ngày 11 và 12-3 với sự quan tâm tham dự của nhiều nước, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ. Vấn đề Tự do tôn giáo và Bảo đảm quyền con người trong chống khủng bố hiện là một trong những chủ đề nổi bật được cộng đồng quốc tế quan tâm, thảo luận tại Kỳ họp lần này.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hợp tác đa phương tại Hội đồng Nhân quyền Kỳ họp thứ 25, trong hai ngày qua, Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng tham gia các phiên tham vấn, thảo luận cấp đại sứ của Nhóm Không liên kết (NAM) và Nhóm các nước Đồng quan điểm (LMG) cũng như các buổi tiếp song phương khác về các chủ đề, nội dung được nhiều nước quan tâm, đang thương lượng dự thảo nghị quyết để trình Hội đồng Nhân quyền Kỳ họp này.

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc gồm 47 nước thành viên với 03 phiên họp thường kỳ mỗi năm. Việt Nam vừa được bầu làm thành viên của Hội đồng khóa 2014-2016. Kỳ họp thứ 25 Hội đồng được tổ chức từ ngày 1-28/3 với trên 80 đoàn Lãnh đạo cấp cao cùng đoàn của 193 nước thành viên Liên hợp quốc và nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tham dự./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=206
Quay lên trên