Việt Nam kêu gọi đối thoại để thúc đẩy hòa bình Trung Đông

Cập nhật: 27-11-2009 | 00:00:00

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) vừa họp tham vấn về tình hình Trung Đông.

Phát biểu tại cuộc họp này, Đại sứ Bùi Thế Giang, Phó Đại diện Việt Nam tại HĐBA, bày tỏ quan ngại về việc bất chấp các nỗ lực ngoại giao của quốc tế và khu vực, thương lượng giữa các bên nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông vẫn chưa được nối lại. Cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza xấu đi nghiêm trọng khi mùa đông bắt đầu, bạo lực tiếp tục gia tăng tại đông Jerusalem sau khi Israel quyết định mở rộng khu định cư Gilo trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức tại Palestine đầu năm 2010 đang đứng trước nguy cơ đình hoãn.

Trước khả năng tình hình diễn biến xấu hơn, Đại sứ Bùi Thế Giang kêu gọi các bên liên quan từ bỏ giải pháp quân sự, tiến hành đối thoại và thương lượng, tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, tiến hành điều tra các vụ việc vi phạm theo tinh thần khuyến nghị tại Báo cáo của Phái đoàn Tìm hiểu Sự thật do Hội đồng Nhân quyền LHQ thành lập (thường được gọi là “Báo cáo Goldstone”).

Đại sứ yêu cầu Israel chấm dứt ngay việc xây dựng khu định cư, mở tất cả các cửa khẩu, thả tù nhân Palestine hiện bị giam giữ trong nhà tù của Israel và từ bỏ mọi chính sách, hành động đơn phương có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình hòa bình. Đại sứ cũng đề nghị các bên tại Palestine tăng cường đối thoại, hòa giải nhằm thành lập Chính phủ hòa hợp dân tộc và chuẩn bị cho quá trình thành lập Nhà nước sau này.

Về tình hình Lebanon, với việc Chính phủ đoàn kết dân tộc đang được triển khai, Đại sứ Bùi Thế Giang đề nghị các đảng phái chính trị cùng đóng góp cho tiến trình củng cố hòa bình, hòa giải và tái thiết đất nước. Đại sứ ủng hộ việc điều tra các vụ chiến sự tái diễn giữa miền nam Lebanon và Israel, đồng thời yêu cầu Israel chấm dứt ngay lập tức và vô điều kiện mọi hành động vi phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên