Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Swaziland

Cập nhật: 22-05-2013 | 00:00:00

Ngày 21-5, tại Trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam và Vương quốc Swaziland đã ký Thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ.

 

Phát biểu với báo giới sau khi ký thỏa thuận trên, các ông Lê Hoài Trung, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, và ông Zwelethu Mnisi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Vương quốc Swaziland tại LHQ, thay mặt Chính phủ Vương quốc Swaziland, đã đánh giá cao sự kiện rất có ý nghĩa này trong quan hệ song phương.

Hai ông hy vọng hai nước sẽ tăng cường và phát triển mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, đồng thời đóng góp tích cực vào việc củng cố hòa bình, an ninh ở Châu Á, Châu Phi và thế giới nói chung.

Hai bên nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp đại sứ và áp dụng Công ước Vienne 1961 về quan hệ ngoại giao trong quan hệ ngoại giao song phương.

Ngay sau lễ ký, văn bản của thỏa thuận trên đã được gửi lên Tổng Thư ký LHQ để lưu hành như một văn kiện chính thức của LHQ và thông báo đến tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức này.

Vương quốc Swaziland nằm ở miền Nam Châu Phi, giáp Mozambique và Nam Phi. Swaziland được thành lập vào những năm 1830 và đến năm 1906 trở thành thuộc địa của Anh.

Swaziland giành được độc lập vào ngày 6/9/1968. Swaziland có diện tích 17.360 km2, song phần lớn là đồi núi, với nguồn tài nguyên chính là amiăng, than đá, đất sét, vàng và kim cương... Vương quốc này có trên 1 triệu dân, trong đó 97% là người Phi, còn lại đến từ Châu Âu, và 60% dân số theo đạo Cơ đốc, còn lại theo các tín ngưỡng bản địa.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=225
Quay lên trên