Vietnam Post sắp phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Cập nhật: 17-01-2023 | 15:04:34

Mẫu tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)."

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) sẽ phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)."

Bộ tem nhằm góp phần tuyên truyền về tầm quan trọng lớn lao của sự kiện Hiệp định Paris, đồng thời khẳng định tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Được phát hành nhân dịp kỷ niệm 50 năm sự kiện, bộ tem hướng đến mục tiêu khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mỗi người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” gồm 1 mẫu tem, có khuôn khổ 46 x 31 (mm), giá mặt 4.000 đồng. Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Nội dung tem là hình ảnh Hội nghị bàn tròn tại Paris.

Thời điểm đó, việc chọn bàn vuông, bàn tròn hay bàn bầu dục cho Hội nghị Paris cũng mất rất nhiều thời gian. Vị trí của mỗi thành viên các đoàn đều có một hàm nghĩa riêng về mặt chính trị, phải đổi bàn nhiều lần để có thể tiến hành đàm phán. Hội nghị Paris 4 bên đã khai mạc trọng thể tại phòng lớn của Trung tâm Hội nghị quốc tế phố Klébe, Pháp. Ảnh nguyên gốc Hội nghị bàn tròn Paris là ảnh đen trắng, được Thông tấn xã Việt Nam lưu giữ trong kho tư liệu.

Họa sỹ Nguyễn Du chia sẻ trong quá trình tìm tư liệu để thiết kế tem về sự kiện kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris, anh đã làm việc, phối hợp với bộ phận tư liệu của Thông tấn xã Việt Nam để có thông tin chuẩn xác nhất.

Tiếp đến, anh sử dụng phương pháp đồ họa để chuyển màu đen trắng của các chi tiết sang màu nâu-vàng-đen. Tông màu này được anh cân nhắc lựa chọn với mong muốn thể hiện được một phần không khí căng thẳng của sự kiện. Tác giả hy vọng nội dung tem phần nào mô tả được 1 phần sự kiện lịch sử quan trọng cũng như tái hiện được không khí của thời điểm diễn ra Hội nghị Paris.

Họa sỹ Nguyễn Du cho biết thêm bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” nằm trong chuỗi những bộ tem dùng đồ họa tái hiện lại sự kiện lịch sử được phát hành năm 2022-2023. Hai bộ còn lại là tem kỷ niệm 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022) và kỷ niệm 50 năm Trận chiến 12 ngày đêm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (1972-2022).

Trong quá trình tìm tư liệu để thiết kế 3 bộ tem trên, họa sỹ đã có thêm góc nhìn mới về những sự kiện đặc biệt quan trọng của lịch sử đấu tranh giành độc lập của đất nước. Do vậy, họa sỹ mong muốn bằng cách thể hiện đồ họa mới trên nền tư liệu lịch sử, bộ tem sẽ thực hiện được sứ mệnh góp tiếng nói, kênh thông tin tuyên truyền về Hiệp định Paris.

Ngày 27/1/1973, sau gần 5 năm đàm phán, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết. Đây là một trong những căn cứ quốc tế quan trọng buộc đế quốc Mỹ đã phải rút khỏi Việt Nam, tạo thế xoay chuyển cho cách mạng Việt Nam. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự kiện ngày toàn thắng ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây cũng là kết quả của cuộc đấu tranh kiên cường của nhân dân Việt Nam cùng với sự ủng hộ của nhân dân, bạn bè quốc tế vì độc lập, tự do, hòa bình và công lý.

Cội nguồn của thắng lợi trên bàn đàm phán tại Hội nghị Paris là tinh thần quyết chiến quyết thắng, ý chí quật cường đấu tranh bền bỉ bảo vệ chân lý, giành độc lập tự do của dân tộc Việt Nam. Cuộc đấu tranh này phản ánh đầy đủ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí tuệ của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, dựa vào chính nghĩa của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Hội nghị Paris và Hiệp định Paris mãi mãi đi vào lịch sử cách mạng Việt Nam như một mốc son không thể phai mờ.

Trước đó, ngày 27/1/1975, Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem “Hiệp định Paris 1973 về Việt Nam” gồm 2 mẫu có cùng giá mặt 12 xu.

Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 27/1/2023 đến ngày 31/12/2024./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=245
Quay lên trên