VNPT vinh dự là đơn vị chủ trì về công nghệ của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Cập nhật: 25-02-2021 | 20:23:19

Với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án trọng yếu của Chính phủ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vinh dự là đơn vị được giao chủ trì triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chiều 25-2, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

VNPT vinh dự được chọn là đơn vị nhà thầu chính chủ trì, thiết kế và triển khai hệ thống với những công nghệ tốt nhất và bảo đảm hệ thống được tuân thủ tiêu chuẩn cấp độ 4 về an ninh, an toàn thông tin theo quy định của Chính phủ. 

Khi nhận được dự án, không chỉ lãnh đạo mà mỗi thành viên trong ban quản lý dự án hiểu rằng đây là dự án quan trọng của Quốc gia và tiến độ rất gấp nên đã ngày đêm thực hiện công việc để kịp với tiến độ của chủ đầu tư đặt ra. Toàn bộ cán bộ thực hiện dự án đã là việc liên tục từ tháng 2-2020 trong tất cả ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần và sắp tới là làm việc xuyên tết âm lịch, trung bình mỗi ngày từ 12-16 tiếng. Ban quản lý dự án cũng đã làm công tác tư tưởng cho đơn vị/ gia đình của các thành viên đang làm việc trong ban để các thành viên được toàn tâm toàn ý phục vụ cho dự án, vì VNPT và vì quốc gia.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân tại điểm cầu Bình Dương. 

Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Đức Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc VNPT, cho biết triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một bài toán hết sức phức tạp với quy mô lớn và phạm vi rộng. Hệ thống quản lý dữ liệu của hàng triệu người dân, phạm vi sử dụng trên cả nước với hơn 11.500 điểm từ cấp xã, huyện đến Trung ương (với lượng người truy nhập vào hệ thống là hơn 40.000).

Với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án trọng yếu của Chính phủ, VNPT huy động 780 giảng viên nội bộ tiến hành đào tạo cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội từ Trung ương đến địa phương để nắm vững nghiệp vụ quản trị, sử dụng và vận hành hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Có thể khẳng định, đến nay mọi công tác chuẩn bị về hạ tầng và công nghệ, kỹ thuật để đưa hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào vận hành đã sẵn sàng.

Đại diện VNPT Bình Dương cùng các sở, ban, ngành tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Dương

Tại địa bàn Bình Dương, VNPT là đơn vị đại diện triển khai hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin, hỗ trợ mạnh mẽ sự phát triển toàn diện của địa phương. 

KHAI TRƯƠNG HỆ THỐNG CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ VÀ HỆ THỐNG SẢN XUẤT, CẤP VÀ QUẢN LÝ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN
Sáng 25-2, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Buổi lễ vinh dự đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương.
Tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Dương có ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh. 
Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Đây là 2 dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước đến nay được ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai sâu rộng trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, Bộ Công an có vai trò trọng tâm trong việc tham mưu, thực hiện đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để xây dựng triển khai 2 dự án với lộ trình cụ thể, đáp ứng các yêu cầu về thời gian, bảo đảm hiện đại, thông tin chính xác, đồng bộ, có tính bảo mật cao trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu và phát triển hệ thống dữ liệu.
Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã bấm nút khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân
Dịp này, Bộ Công an đã biểu dương, khen thưởng những đơn vị, cá nhân xuất sắc trong quá trình xây dựng, triển khai 2 dự án.
Tại Bình Dương, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh,  các đơn vị, địa phương đã hoàn thành công tác thu thập dữ liệu dân cư bảo đảm đúng yêu cầu và tiến độ. Trước đó, công an các địa phương đã triển khai tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ và tiến hành cấp thẻ căn cước có chip điện tử cho người dân từ tháng 1-2021.
Ngọc Hà - Tâm Trang

TÂM TRANG

 

Chia sẻ bài viết
Tags
VNPT

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter