Vòng đàm phán ngừng bắn ở Gaza được nối lại ở Doha

Cập nhật: 10-07-2024 | 06:49:03

Kênh truyền hình Al-Qahera News của Ai Cập ngày 9/7 đưa tin các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza sẽ được nối lại tại Doha (Qatar) trong ngày 10/7, sau vòng đàm phán chuyên sâu được tổ chức ở thủ đô Cairo của Ai Cập ngày 9/7.


Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống Gaza.

Phóng viên TTXVN tại Cairo cho biết, kênh Al-Qahera News dẫn một nguồn tin cấp cao cho biết vòng đàm phán mới tại Doha sẽ quy tụ các đại diện đến từ Ai Cập, Qatar, Mỹ và Israel. Theo đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Ai Cập Abbas Kamel và Gim đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sẽ dẫn đầu các phái đoàn Ai Cập và Mỹ tham gia vòng đàm phán. Phái đoàn an ninh Ai Cập do Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Ai Cập Abbas Kamel dẫn đầu sẽ đến tới Doha trong ngày 10/7, với sứ mệnh đưa các quan điểm của phong trào Hamas và Israel đến gần nhau hơn nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Nguồn tin cho biết thêm Hamas và Israel đã nhất trí về nhiều điểm, đồng thời lưu ý các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục ở Cairo vào ngày 11/7. Nguồn tin nhấn mạnh quan điểm vững chắc của Ai Cập về sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Trước đó, phái đoàn Mỹ do Giám đốc CIA William Burns dẫn đầu đã tới Cairo để tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn. Ông Burns đã có cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi.

Ai Cập và Qatar đã tham gia làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào cuối tháng 11 năm ngoái, theo đó Hamas thả hơn 100 con tin Israel để đổi lấy tự do của 240 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Kể từ đó, các nỗ lực đàm phán đã không thành công trong việc đưa đến một lệnh ngừng bắn nào nữa. Các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10/2023 đã cướp đi sinh mạng của hơn 38.000 người ở Gaza, trong đó chủ yếu là phụ nữa và trẻ em.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=805
Quay lên trên