Vụ rò rỉ Anomaly 6 chấn động tình báo Anh, Mỹ

Cập nhật: 26-12-2022 | 14:35:39

Công ty Anomaly 6 ở khu vực Washington DC đang tiếp thụ công nghệ gián điệp bất hợp pháp có thể thu thập dữ liệu cá nhân nhạy cảm nhất bằng cách theo dõi điện thoại của họ.

Bộ Quốc phòng Anh và Trụ sở truyền thông Chính phủ Anh là những khách hàng tiềm năng. Tác giả Kit Klarenberg, một nhà báo điều tra đã khám phá ra vai trò của các dịch vụ tình báo trong việc định hình chính trị và nhận thức, sẽ kể câu chuyện mới nhất về vụ này.

Công ty bí mật 

Những tài liệu bị rò rỉ được giới truyền thông tiếp cận gần đây đã hé lộ cách thức công nghệ theo dõi điện thoại. Công cụ mật này có thể biến bất kỳ ai thành đối tượng lợi ích tiềm năng mà các cơ quan tình báo phương Tây quan tâm và do đó họ trở thành mục tiêu của tuyển dụng, giám sát, quấy rối.


Các nhân vật “máu mặt” của hãng Prevail Partners, công ty độc quyền bán các dịch vụ của Anomaly 6 hiện nay.

Anomaly 6 được sáng lập bởi 2 cựu binh tình báo quân sự Mỹ. Một khách hàng được xác nhận là Bộ Tư lệnh hành quân đặc biệt Phi châu của Mỹ (SOCAFRICA) đã trả cho Anomaly 6 số tiền 589.500 USD hồi tháng 9/2020 để mua “Nguồn cấp dữ liệu thương mại từ xa”. Trong tháng 4, Báo The Intercept báo cáo về một vụ rò rỉ quảng cáo của Anomaly 6 cho hoạt động kinh doanh mới, trong đó công ty này tuyên bố rằng có thể giám sát đồng thời khoảng 3 tỷ thiết bị điện thoại thông minh trong thời gian thực.

Anomaly 6 đã theo dõi chuyển động của hàng trăm nhân viên CIA và NSA cùng lúc thông qua điện thoại của họ. Nguồn ẩn danh bị rò rỉ đã bày tỏ lo ngại về tính hợp pháp để Anomaly 6 tiết lộ những bài đăng trên mạng xã hội, tên người dùng và vị trí của người Mỹ cho các cơ quan chính phủ nước này. Truyền thông quốc tế bày tỏ e ngại rằng Anomaly 6 có thể đã đi xa hơn trong việc theo dõi dân cư toàn cầu. Thêm nữa, công ty này đã bí mật bán nhiều sản phẩm siêu xâm lấn của mình cho một số chính phủ, quân đội và an ninh của các cơ quan tình báo các nước.

Một trong những tệp hồ sơ Anomaly 6 đáng lo ngại nhất được Báo The Grayzonexem xét là các khả năng của hãng này trong việc theo dõi chuyển động của các cá nhân tại dạng địa hình hoàn toàn bị từ chối. Hãng này cung cấp các dịch vụ tương tự cho những cá nhân đi và đến, đặt ở đâu hoặc bất kỳ nơi nào “theo yêu cầu trên toàn cầu”, với khả năng tăng phạm vi tiếp cận quốc tế bất kỳ lúc nào.

Không rõ bài thuyết trình này là dành cho ai hoặc cái gì nhưng những bình luận cho thấy một điều chắc chắn rằng các khách hàng của Anomaly 6 đến từ các thực thể Chính phủ Mỹ mà cụ thể là CIA hoặc NSA. Về mặt pháp lý, cả hai cơ quan này đều bị cấm và cùng bị lôi kéo vào những cuộc tranh luận do thám công dân Mỹ. Công nghệ gián điệp của Anomaly 6 sẽ cho phép những cơ quan thoát khỏi các hạn chế đó.

Dụng kế “kim thiền thoát xác”

Những tài liệu rò rỉ được xem xét bởi báo The Grayzone mà Anomaly 6 thu được từ điện thoại thông minh và dữ liệu IoT đã cho thấy sự chính xác cao, nó có thể xác định rõ tầng nào của tòa nhà nơi người dùng đang ở, nhà cung cấp viễn thông của họ là ai, cách chế tạo và kiểu dáng thiết bị, mức độ pin và hơn thế. Tuy nhiên, các dịch vụ gián điệp của Anomaly 6 đều bị coi là bất hợp pháp theo nhiều chế độ bảo vệ dữ liệu quốc gia và quốc tế. Nhằm vượt qua những rào cản này, Anomaly 6 đã chuyển sang một công ty tình báo quân đội Anh có tên là Prevail Partners. Những tệp tin bị rò rỉ khác đã tiết lộ rằng Prevail đang bí mật tiếp thị và bán các dịch vụ của Anomaly 6 cho những vị khách nhà nước và phi nhà nước trên khắp toàn cầu.

Biên bản cuộc họp giữa các đại diện Prevail và Anomaly 6 từ tháng 5/2022 cho thấy bên thứ 2 đang “bày tỏ lo ngại đáng kể” về việc tuân thủ các yêu cầu của Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu, trong đó Anh vẫn là một bên ký kết dù đã rời khỏi khối.

Mối bận tâm chính của Anomaly 6 là “nhân vật lợi ích” bị cuốn vào khoảng trống dữ liệu quét của công ty này, có thể gửi yêu cầu tiếp cận đối tượng (SAR) cho một công ty hoặc thực thể chính phủ đang dùng các dịch vụ gián điệp và “vô tình làm lộ các hoạt động của họ và có khả năng dẫn đến hành động pháp lý bị mua bởi Văn phòng Ủy viên thông tin (ICO) của một nước châu Âu”. Nhằm ngăn chặn các mối quan hệ công chúng và sự tổn hại pháp lý có thể làm lộ chương trình gián điệp của Anomaly 6, Prevail Partners đã khám phá các kế hoạch mà thông qua đó có thể né tránh luật bảo vệ dữ liệu, bao gồm “luật áp dụng miễn trừ của chính phủ”.

Là một phần trong các biện pháp kiểm soát thiệt hại, Prevail đã ký hợp đồng với hãng luật tinh hoa Cooley (ở London) nhằm tư vấn cho rằng liệu các hoạt động của Anomaly 6 có thể được bảo vệ trước Tòa án châu Âu hay không và bằng cách nào. Trong hợp đồng này Prevail đã thu về hàng triệu đô la trong mối quan hệ mật giữa Anomaly 6 cùng Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Anh. Theo các điều khoản của một hợp đồng được soạn thảo vào tháng 12/2021, Prevail đã được cấp độc quyền tiếp thị và bán các sản phẩm của Anomaly 6 cho Cục Tình báo quốc phòng ở London, cùng Bộ chỉ huy chung thường trực, cùng những đơn vị gián điệp quân đội tinh hoa, Trụ sở truyền thông Chính phủ Anh, MI5, MI6, những dịch vụ tình báo và an ninh, các lực lượng đặc biệt, ở các quốc gia bao gồm Argentina, Australia, Đan Mạch, Malta và UAE.

Việc hàng loạt công ty an ninh quốc gia Anh mua các dịch vụ của Anomaly 6 đồng nghĩa thông tin cá nhân nhạy cảm của hàng tỷ công dân có thể bị khai thác cho một loạt mục đích xấu. Khi phóng viên gọi điện thoại, đại diện bán hàng của Anomaly 6 là Brendon Clark phản hồi là đại diện quan hệ công chúng của hãng sẽ gọi điện để thảo luận về mối quan hệ của họ với Prevail và bộ máy tình báo - quân sự Anh. Nhiều ngày sau, người này vẫn bảo chờ.

Theo CAND

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên