Vụ tấn công tại Dagestan: Nga cáo buộc có yếu tố nước ngoài

Cập nhật: 25-06-2024 | 14:37:26

Chủ tịch Hội đồng Liên bang cho rằng vụ tấn công đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, được tính toán chi tiết, cũng như nhận được nguồn tiền tài trợ từ nước ngoài nhằm gây bất ổn xã hội Nga từ bên trong.


Hiện trường một giáo đường Do Thái bị các tay súng tấn công ở Derbent, CH Dagestan (LB Nga) ngày 24/6/2024. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 24/6, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matviyenko cáo buộc vụ tấn công tại Cộng hòa Dagestan, vùng Bắc Caucasus của Nga, là hành động khiêu khích man rợ được lên kế hoạch từ nước ngoài.

Trong bài đăng trên tài khoản Telegram, bà Matviyenko cho rằng vụ tấn công ở Dagestan đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, được tính toán chi tiết, cũng như nhận được nguồn tiền tài trợ từ nước ngoài nhằm gây bất ổn xã hội Nga từ bên trong.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Dagestan nhấn mạnh vụ tấn công trên là thảm kịch lớn đối với mỗi gia đình, mỗi người dân. Cuộc tấn công có tổ chức vào các cơ sở tôn giáo này nhằm kích động thù hận và gieo rắc bất hòa trong nhân dân Nga.

Tuy nhiên, ông khẳng định chính quyền "sẽ không để các thế lực bên ngoài phá hoại sự hòa bình và đoàn kết" tại Dagestan, nơi người dân thuộc nhiều tôn giáo và các dân tộc khác nhau sống trong hòa thuận. Các đối tượng tấn công sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Trước đó, Ủy ban Điều tra Nga cho biết ngày 23/6, nhiều đối tượng có vũ trang đã tấn công 2 nhà thờ Chính thống giáo, 2 giáo đường Do Thái cũng như đồn cảnh sát giao thông tại hai thành phố Derbent và Makhachkala ở Dagestan.

Các vụ tấn công khiến 20 người thiệt mạng và 46 người bị thương. Trong số nạn nhân thiệt mạng, có 15 cảnh sát, 1 linh mục Chính thống giáo và 4 dân thường. Lực lượng an ninh đã tiêu diệt 5 đối tượng liên quan và xác định được danh tính của chúng.

Ủy ban Điều tra đã mở cuộc điều tra với các cáo buộc thực hiện tấn công khủng bố; mua, tàng trữ, vận chuyển và đánh cắp vũ khí.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1635
Quay lên trên