Từ UBND xã An Thái, huyện Phú Giáo, chúng tôi chạy dọc con đường ĐH507 một đoạn rồi rẽ vào tuyến đường giao thông nông thôn để đến trang trại trồng mít của ông Bùi Văn Tuân ở ấp Tân Bình. Sau hơn 10 phút chạy xe, trước mắt chúng tôi hiện ra một vùng chuyên trồng mít đang nép mình bên dòng sông Bé.
Ông Bùi Văn Tuân nâng niu những quả mít Thái lá bàng trong trang trại gia đình
Tìm hướng đi mới
Trước đây, phần lớn diện tích đất canh tác nông nghiệp của gia đình ông Bùi Văn Tuân đều trồng các loại cây truyền thống của miền Đông như cao su, hồ tiêu, điều… Tuy nhiên, đến năm 2008, khi chứng kiến giá thành hạt điều, hồ tiêu bắt đầu có nhiều biến động, tăng giảm bất thường, ông Tuân quyết định tìm một hướng đi khác. Cơ duyên với nghề trồng mít đến một cách thật tình cờ khi gia đình ông có chuyến du lịch tới vùng cây ăn trái miệt vườn ở các tỉnh miền Tây sông nước.
Thời điểm năm 2008, khi mặt hàng các loại trái cây sấy đóng bao bì còn chưa xuất hiện nhiều trên thị trường, với sựquyết đoán và bản lĩnh của mình, ông Tuân đã “đặt cược” tương lai của gia đình khi quyết định cắt bỏ 8ha hồ tiêu, điều và cao su để trồng mít Thái lá bàng (loại mít chuyên cung cấp cho các nhà máy chế biến trái cây sấy). Ngay tại thời điểm đó, đã có không ít người can ngăn và khẳng định ông Tuân sai lầm khi cắt bỏ những giống cây truyền thống để tìm kiếm cơ hội mong manh từ một giống cây hoàn toàn mới. Tuy nhiên, sựkiên trì, nỗ lực của cả gia đình ông đã không uổng phí khi chỉ sau vài năm, những cây mít với vóc dáng khiêm tốn đã bắt đầu cho quả vụ bói. Những hàng cây nhỏ, thấp đã ôm quả trĩu cành, báo hiệu một vụ mùa bội thu sắp tới.
Dù sản lượng mít khá cao ngay từ vụ bói, nhưng ông Tuân vẫn còn đó nỗi lo. Do thời điểm mới trồng, có khá ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến trái cây sấy, khi những quả mít đầu tiên vừa chín tới, ông đã cùng vợ xuôi ngược khắp nơi để tìm thị trường tiêu thụ. Sau gần 1 tháng kiên trì chào hàng, trang trại mít Thái lá bàng của ông Bùi Văn Tuân đã đón những lượt khách đầu tiên. Họ đến để xem quy mô của trang trại mít và đặt vấn đề hợp tác, bao tiêu sản phẩm.
Gặt hái quả ngọt
Đến nay, hành trình cây mít của ông Bùi Văn Tuân đã trải qua hơn 13 năm, nhưng sựhăng say, hứng thú của ông đối với mít vẫn còn nguyên vẹn. Ông Tuân cho biết hiện tại trang trại trồng cây ăn trái của gia đình ông ở ấp Tân Bình có 8ha, trong đó có 4ha chuyên trồng mít Thái lá bàng với năng suất mỗi năm ước đạt 60 tấn mít thương phẩm trên mỗi ha. Phần còn lại ông trồng sầu riêng và các loại cây ăn trái khác như mãng cầu, saboche, cam, bưởi…
Theo tìm hiểu, chỉ tính riêng thu nhập từ việc bán mít Thái lá bàng, mỗi năm gia đình ông Tuân thu về gần 1 tỷ đồng. Cụ thể, đối với mỗi ha mít Thái lá bàng, sau khi trừ chi phí nhân công, phân bón, thuốc chống côn trùng… còn cho thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/năm. Đây là con sốđáng mơ ước của nhiều nông hộ.
Với niềm đam mê đặc biệt đối với cây mít, ngoài sốmít Thái lá bàng được trồng trong khuôn viên trang trại bên dòng sông Bé, ông Tuân còn dành ra gần 3.000m2 đất ở gần nhà để trồng mít Mã Lai siêu dài. Sau hơn 5 năm chăm bón, vườn mít Mã Lai siêu dài của ông đã bắt đầu cho ra những quả mít khổng lồ với chiều dài của quả mít già ước đạt từ 80 - 100cm, cân nặng trung bình mỗi quả ước đạt từ 30 - 40kg. Ông Tuân cho biết, giống mít Mã Lai siêu dài có vị ngọt thanh, múi mít thơm nhẹ và giòn. “Do là loại mít mới xuất hiện ở thị trường Bình Dương và trọng lượng mỗi quả đều thuộc dạng ngoại cỡ nên mít Mã Lai siêu dài chưa được thị trường chào đón nhiều. Nhưng với hương vị ngọt thơm, giòn dai của nó, chúng tôi tin rằng đây có thể sẽ là một trong những loại mít được ưa chuộng thời gian tới”, ông Tuân nói.
ĐÌNH THẮNG