Xã không đèn đường!

Cập nhật: 08-01-2010 | 00:00:00

Đường bị hư hỏng nặng, lại không có đèn chiếu sáng ban đêm đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông

Trong giai đoạn năm 1999-2000, thì xã Vĩnh Tân, huyện Tân Uyên là một địa phương có nhiều tuyến đường đẹp. Có thể nói đó là niềm tự hào của người dân nơi đây. Nhưng chỉ một vài năm sau đó, tuyến đường ĐT742 của xã đã bị “băm nát” bởi lưu lượng xe tải lưu thông ngày càng nhiều, cộng thêm không có đèn chiếu sáng khiến tình hình tai nạn (TN) thường xuyên xảy ra...

Thời gian gần đây, người dân xã Vĩnh Tân liên tục phải chứng kiến cảnh TN giao thông trên đường, không phải do người điều khiển xe phóng nhanh vượt ẩu gây TN, mà nguyên nhân là con đường ĐT742, đoạn từ cầu Thợ Ụt đến ngã ba Cổng Xanh bị xuống cấp nghiêm trọng. Người dân vì muốn tránh ổ gà, né xe nhau nên lạc tay lái, gặp phải đường xấu, không điều khiển được phương tiện nên bị té xe phải nhập viện. Theo chị Nguyễn Kiều Nương, Phó Chủ tịch UBND xã, bắt đầu từ năm 2007 thì đoạn đường này đã bắt đầu xuống cấp. Từ khi dự án Khu công nghiệp đô thị Tân Uyên được triển khai thì số lượng xe tải chở đất, cát lưu thông ngày một nhiều. Ngoài ra, vì muốn né trạm thu phí Suối Giữa nên nhiều xe tải đã chọn đường tắt đi ngang xã Vĩnh Tân, càng làm cho con đường bị hư hỏng trầm trọng.

Anh T.V.B, người vừa mới bị TN kể lại: “Lúc đó, trời tối mờ mờ, tôi đi ngược chiều với xe máy đối diện. Vì trời tối nên hai xe né nhau, tránh được xe thì đụng phải ổ gà, mà phải gọi là ổ voi mới đúng. Xe tôi vừa rơi xuống đó là té luôn. Bác sĩ bảo tôi chấn thương đầu, mắt bầm hết. Ai cũng tưởng tôi không còn sống nổi nhưng trời còn thương...”. Vì vậy mà chuyện người dân chứng kiến TN là thường xuyên. Cũng có trường hợp xảy ra TN khá hi hữu, khi xe tải chạy ngang thường bị thủng lốp xe, người đi đường giật mình cũng gây nên TN. Do đường xấu, cộng với đất đá lởm chởm hai bên gây nên tình trạng bể bánh xe tải, tiếng nổ lốp xe tải không còn là âm thanh lạ đối với người dân nơi đây.

Đoạn đường ĐT742 khá hẹp và nhỏ, nếu hai xe tải lớn chạy ngược chiều phải tìm cách né nhau, khi đó người chạy xe máy lãnh đủ khi các bác tài cố chạy thật nhanh cho kịp tiến độ thi công. Hiện nay, thêm một loại phương tiện tham gia trên tuyến đường này chính là xe buýt. Nhiều gia đình đã chọn xe buýt làm phương tiện đi lại cho con em mình vì thuận tiện và an toàn. Nhưng với con đường quá xấu, nhiều gập ghềnh thì họ vẫn không an tâm giao tính mạng con em họ cho xe buýt. Mỗi ngày, xe buýt chạy ngang đây lên đến vài chục chuyến cũng khiến cho con đường nhỏ này ngày thêm xuống cấp. Ông Nguyễn Văn Giàu, người dân xã Vĩnh Tân cho biết: “Tôi là người dân sống ở đây nên buồn khi thấy con đường xinh đẹp ngày nào đã biến mất. Xe lớn chạy bất kể ngày đêm khiến con đường bị hư hỏng ngày càng nhiều. Tôi rất khó chịu, Nhà nước có cho người dặm, vá nhưng đâu lại vào đấy.”

Qua tìm hiểu, năm 2008, con đường này đã được sửa chữa, gia cố lại bằng cách dặm, vá vào những nơi hư hỏng. Cách làm này chỉ mang tính hình thức vì theo người dân thì khi dặm, vá những người thi công lại khoét ra một lỗ sâu hơn, sau đó đổ đá xanh, sỏi vào đó. Họ còn phun thêm nhựa, cho xe lu cán qua để tạo độ chắc. Nhưng chỉ được vài tháng, khi xe tải chạy qua thường xuyên thì những mảnh vá này lại vỡ ra, nham nhở. Càng sửa càng hư khiến người dân thêm bức xúc.

Không chỉ chuyện đường hư, người dân còn rất lo ngại khi phải ra đường vào ban đêm. Vì toàn bộ xã Vĩnh Tân hiện không có hệ thống điện chiếu sáng công cộng. Chỉ có điện nhà dân sáng ra vào ban đêm chứ không có bóng đèn chiếu sáng nào khiến người dân vô cùng lo lắng. Đoạn đường ĐT742 thường xảy ra TN nguyên nhân cũng là do không có hệ thống chiếu sáng, người dân chạy xe theo quán tính hoặc chỉ nhờ vào ánh đèn xe mà né ổ gà. Nhiều khi xe lớn rọi đèn, lóa mắt không né được đường xấu thì xảy ra TN, hoặc lỡ như đang chạy xe mà đèn xe bị hư thì chỉ biết chạy theo cảm tính của mình. Ông Nguyễn Văn Giàu nói thêm: “Không có hệ thống chiếu sáng công cộng cũng là thiệt thòi cho người dân, kẻ xấu lợi dụng điểm này tấn công chúng tôi thì không ai có thể giúp được...”.

Theo ông Lê Hùng Dũng, Trưởng Công an xã thì, toàn bộ xã không có hệ thống đèn đường khiến cho công tác tuần tra của chúng tôi gặp không ít khó khăn. Chúng tôi sử dụng chủ yếu là đèn pin và đèn xe. Khi phát hiện đối tượng thì cũng không bắt kịp chúng. Lợi dụng trời tối, nhiều lúc chúng còn ngoan cố chống trả, cản trở chúng tôi làm nhiệm vụ. Không những vậy, lực lượng cảnh sát giao thông khi tuần tra cũng khó, vì trời quá tối, đường lại xấu nên không phát huy được hiệu quả công việc. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là có hệ thống chiếu sáng trên địa bàn xã để góp phần ngăn ngừa tình trạng cướp giật, trộm cắp... ngăn ngừa tội phạm.

Chị Nguyễn Kiều Nương, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân bày tỏ: “Trước những yêu cầu cũng như nguyện vọng của người dân, chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền nhanh chóng quan tâm can thiệp, xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng để việc đi lại của người dân được thuận tiện, đồng thời ngăn chặn tệ nạn xã hội. Tuyến đường ĐH410 hiện đang rất cần đèn chiếu sáng vì nơi đây thường xảy ra TN. Địa phương đang phát triển từng ngày, cần đầu tư đúng mức vào cơ sở hạ tầng để đời sống người dân ngày một tốt đẹp hơn”.

Hiện nay, đoạn đường ĐT742 mà chúng tôi đề cập đã được Liên doanh Công ty CPĐT&XDCT 135 và Công ty CPĐT&XDCT 3 bắt đầu thi công sửa chữa, cải tạo nâng cấp từ ngày 28-11-2009, từ km 11+118 - km 24+060. Người dân vui mừng bắt đầu hy vọng ngày ngày được đi trên con đường mới khang trang và an toàn. Nhưng theo đó là mong muốn có sự đầu tư đúng mực, tránh tình trạng sửa chữa xong lại nhanh chóng xuống cấp, làm lãng phí tiền Nhà nước.

THỦY TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên