Xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu: Nỗ lực thực hiện, hoàn thành trước kế hoạch

Cập nhật: 22-04-2024 | 08:35:12

Vượt qua những khó khăn bước đầu, sau gần 5 tháng triển khai tích cực, quyết liệt từ Cục Thuế tỉnh cùng sự chủ động, ý thức chấp hành pháp luật về thuế của các doanh nghiệp (DN), cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, việc thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng đạt kết quả cao.

 Thao tác xuất HĐĐT sau từng lần bán rất nhanh chóng, thuận tiện cho khách hàng. Trong ảnh: Nhân viên tiến hành xuất HĐĐT ngay cho khách hàng tại cửa hàng xăng, dầu Petrolimex số 5

 Tiện lợi, đúng quy định

Từ trước đến nay, khi đổ xăng, dầu người tiêu dùng không cần hóa đơn bán lẻ, đương nhiên các cửa hàng kinh doanh xăng dầu cũng không xuất hóa đơn. Nhưng theo quy định mới, ngay cả khi người mua không có nhu cầu thì người bán vẫn phải xuất HĐĐT theo từng lần bán. Tuy nhiên, việc xuất HĐĐT đối với trường hợp khách hàng cá nhân không kinh doanh, trên hóa đơn không nhất thiết phải có đầy đủ các thông tin người mua. Đây là dạng hóa đơn không đầy đủ, không có người nhận để nộp cho Tổng cục Thuế nhằm giám sát việc bán hàng để tiến hành thu thuế, hoàn thuế. Việc lập HĐĐT được thực hiện tự động và được lưu trữ đầy đủ tại các cửa hàng, bảo đảm có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Vì vậy, việc xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng không làm mất thời gian của người mua, đồng thời vẫn bảo đảm DN tuân thủ đúng quy định. Anh Dương Văn Tòng, nhân viên Ngân hàng Maritime Bank - Chi nhánh Bình Dương, cho biết việc xuất HĐĐT sau từng lần bán lẻ xăng dầu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, DN, cơ quan quản lý. Trong đó, đối với người dân, nhận hóa đơn ngay khi kết thúc việc mua xăng, dầu. Với HĐĐT có mã khởi tạo từ máy tính tiền, người mua được tham gia và có cơ hội trúng thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn”, do cơ quan thuế tổ chức.

Anh Liêu Sơn, nhân viên Công ty Civija Việt Nam, cho biết việc xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng không làm mất thời gian của người mua. “Tôi chỉ cần ghim mã số thuế trên điện thoại, sau khi đổ xăng, dầu xong, nhân viên cửa hàng sẽ quét mã. Thông tin số lượng, thành tiền sẽ tự động thông báo đến hệ thống kế toán công ty. Tôi giữ lại hóa đơn để làm căn cứ, rất thuận tiện”.

100% cửa hàng xăng, dầu áp dụng

Ông Trịnh Đình Tuấn, Phó Giám đốc Petrolimex Sông Bé, cho biết đơn vị xác định cần tiên phong áp dụng HĐĐT để thị trường tiêu dùng được minh bạch, rõ ràng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các ngành nghề khác. Ngày 1-7-2023, đơn vị đã chính thức áp dụng HĐĐT ngay sau từng lần bán hàng tại hệ thống 21 cửa hàng xăng, dầu trực thuộc trên địa bàn tỉnh. Việc xuất HĐĐT được các nhân viên tại các cây xăng thực hiện rất thành thục và nhanh chóng.

Thực tế cho thấy, trước đây các DN kinh doanh, bán lẻ xăng, dầu mặc dù đã thực hiện phát hành HĐĐT, nhưng chưa thực hiện theo từng lần bán hàng theo quy định. Nguyên nhân giai đoạn đầu thực hiện cũng có những khó khăn liên quan, phát sinh thêm chi phí đầu tư, thói quen tiêu dùng của người dân không lấy hóa đơn khi mua hàng... Ngoài ra, trong thời gian đầu triển khai, các DN kinh doanh xăng, dầu có tâm lý e ngại, trì hoãn thực hiện.

Tuy nhiên, theo Cục Thuế tỉnh, qua công tác tuyên truyền, trực tiếp hỗ trợ đến từng cửa hàng của cơ quan thuế và các cơ quan liên quan tại địa phương, phần lớn các DN bán lẻ xăng, dầu đều nhận thức được trách nhiệm và nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để đáp ứng quy định về hóa đơn, chứng theo Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ.

Sau gần 5 tháng triển khai, đến thời điểm hiện tại, tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thay thế, lắp đặt các thiết bị kết nối giữa cột bơm và phần mềm xuất HĐĐT. Theo đó, toàn tỉnh đã có 274/274 cửa hàng đang hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ xăng, dầu thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng, đạt 100%.

Chia sẻ về kết quả trên, bà Nguyễn Thị Hồng Văn, Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh cho biết để đạt được mục tiêu 100% DN kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện xuất HĐĐT từng lần bán chậm nhất đến ngày 31-3-2024, Cục Thuế tỉnh đã triển khai các giải pháp phối hợp với các sở, ngành triển khai, thực hiện. Cơ quan thuế cũng đồng thời làm việc với các đơn vị cung giải pháp phần mềm quản lý xăng, dầu và HĐĐT nhằm lựa chọn những phương án hữu hiệu, đáp ứng đòi hỏi triển khai nhanh chóng với giá cả phù hợp để hỗ trợ DN xăng dầu.

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh đã giao nhiệm vụ cho từng phòng, Chi cục Thuế, từng công chức để nắm bắt tiến độ, kết quả thực hiện của từng DN xăng dầu, đồng thời quyết liệt triển khai, giám sát, hỗ trợ, làm việc trực tiếp với từng DN để bảo đảm cam kết hoàn thành kế hoạch. Song song đó, Cục Thuế tỉnh phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện lập hóa đơn và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Tăng cường giám sát, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế, DN kinh doanh xăng, dầu xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai. Với tinh thần luôn đồng hành cùng DN trong quá trình chấp hành nghĩa vụ thuế đã giúp Cục Thuế tỉnh triển khai thành công áp dụng HĐĐT theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn tỉnh đạt kế hoạch đề ra.

 Theo Cục Thuế tỉnh, việc xuất HĐĐT đối với DN ngay khi bán hàng giúp cập nhật nhanh, chính xác doanh thu theo từng thời điểm, kiểm soát tốt hàng tồn kho, tránh việc bị xử phạt về lĩnh vực thuế và hóa đơn… Đối với cơ quan quản lý và toàn xã hội, việc này giúp đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tăng cường quản lý, góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng và góp phần chống tiêu cực, tham nhũng, buôn lậu.

 THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=665
Quay lên trên