Xung đột Hamas - Israel: Pháp kêu gọi khôi phục lệnh ngừng bắn

Cập nhật: 02-12-2023 | 07:02:56

Ngày 1-12, Pháp bày tỏ lấy làm tiếc về việc Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời kêu gọi các bên khôi phục thỏa thuận này.

Rocket được phóng từ Dải Gaza về phía Israel ngày 1/12/2023.

Phát biểu bên lề Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất - UAE), Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nhấn mạnh: “Việc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn là một tin rất xấu và đáng tiếc vì điều này không mang lại giải pháp nào và làm phức tạp thêm việc giải quyết mọi vấn đề nảy sinh”. Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải nối lại thỏa thuận ngừng bắn để tiếp tục giải phóng các con tin và đưa thêm hàng viện trợ vào Gaza.

Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên ở Gaza kể từ khi bùng phát xung đột có hiệu lực từ ngày 24/11 đã được gia hạn 2 lần và kéo dài tổng cộng 7 ngày. Trong thời gian ngừng bắn, 80 con tin Israel đã được trả tự do để đổi lấy 240 tù nhân Palestine. Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng 1/12, giao tranh đã tiếp diễn. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Hamas đã không đồng ý thả thêm con tin, nên Israel nối lại các cuộc tấn công để tiếp tục thực hiện các mục tiêu của mình.

Liên quan đến các vụ tấn công của những người định cư Do Thái cực đoan nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây, ngày 1/12, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong vài tuần tới, chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể sẽ áp đặt lệnh cấm thị thực đối với những người định cư Israel tham gia các vụ tấn công này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thông tin về vấn đề này trong cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu.

Các vụ tấn công của những người định cư Do Thái cực đoan nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây đã gia tăng trong thời gian qua, đặc biệt kể từ sau khi xung đột Hamas - Israel nổ ra ngày 7/10. Trước đó, Mỹ đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về bạo lực gia tăng ở Bờ Tây và kêu gọi chấm dứt tình trạng này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên