Xung đột Hamas - Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do

Cập nhật: 29-11-2023 | 07:19:27

Ngày 28-11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.

Máy bay Israel chở các con tin được phong trào Hamas trả tự do chuẩn bị hạ cánh xuống Tel Aviv, Israel ngày 28/11/2023.

Cụ thể, văn phòng Thủ tướng Israel cho biết 10 công dân Israel, trong đó có một số người quốc tịch kép và hai công dân Thái Lan đã được trả tự do, trong khi quân đội nước này thông báo những người này đã được bàn giao cho tổ chức Chữ thập Đỏ và hiện "đã ở trong lãnh thổ Israel". Phía Israel sau đó cũng cho biết 30 tù nhân Palestine đã được phóng thích theo thỏa thuận ngừng bắn.

Đáng chú ý, cũng trong ngày 28/11, cả Israel và Hamas đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được gia hạn trong một số vụ việc, tuy nhiên giới chức Qatar làm trung gian cho thỏa thuận khẳng định các vụ việc nhỏ lẻ không ảnh hưởng đến việc hai bên duy trì thỏa thuận ngừng bắn này. Trong khi đó, một nguồn tin cho biết giới chức tình báo Mỹ và Israel hiện đã có mặt ở Doha để thảo luận về "giai đoạn tiếp theo" của thỏa thuận.

Trong 4 ngày của thỏa thuận ngừng bắn ban đầu, Hamas đã trao trả 50 con tin người Israel và 19 công dân nước ngoài, phần lớn người Thái Lan, trong khi Israel cũng đã phóng thích 150 tù nhân Palestine.

Hamas được cho đang giữ khoảng 240 con tin kể từ khi xung đột bùng phát hôm 7/10.

Từ Liban, phong trào Hezbollah cũng bày tỏ hi vọng thỏa thuận ngừng bắn hiện nay sẽ được kéo dài lâu nhất có thể để mở đường cho một lệnh ngừng bắn kéo dài và khả năng nối lại đàm phán giữa các bên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên