Xung quanh đơn tố cáo của ông Trần Thanh Diệp (TT. Tân phước khánh, Tân Uyên): Cần có văn hóa ứng xử khi giao tiếp với dân

Cập nhật: 07-01-2010 | 00:00:00

Trong đơn tố cáo gửi Báo Bình Dương, ông Trần Thanh Diệp trình bày: Vào ngày 7-10-2009, vợ chồng ông có làm hợp đồng thuê 400m2 đất của bà Phạm Thu Hương để kinh doanh. Sau khi hợp đồng ký kết giữa hai bên hoàn tất, ông Diệp đã mang ra chính quyền địa phương chứng thực và được ông Bùi Hữu Toàn, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên ký xác nhận. Theo ông Diệp: thủ tục thuê đất như vậy là xong, ông Diệp chỉ còn chờ đợi để được cấp giấy phép xây dựng; Song vào ngày 5-11, trong lúc vợ chồng ông Diệp đang đi công việc thì nhận được điện thoại của một người tự xưng là cán bộ địa chính thị trấn Tân Phước Khánh yêu cầu gặp. Vợ chồng ông Diệp thu xếp đến thì được vị cán bộ này thông báo gọn “hợp đồng thuê đất của anh không hợp pháp”!? Ông Diệp trình bày “đã được chủ tịch xác nhận rồi mà”! Hai bên chỉ trao đổi như vậy, nhưng bỗng nhiên vị cán bộ kia bất thần nổi nóng và buông ra những lời xúc phạm đến vợ chồng ông, thái độ rất mất lịch sự! Trước thái độ thiếu văn hóa của cán bộ này, ông Diệp ôn tồn yêu cầu được giải thích rõ nguyên nhân thì vị này càng thêm hằn học, la lối; kể cả thách thức ông Diệp đi thưa kiện. Quá bức xúc trước hành vi cửa quyền thiếu tôn trọng dân, văn hóa ứng xử kém của vị cán bộ này, vợ chồng ông Diệp đành ngao ngán ra về.

Qua tìm hiểu vụ việc, phóng viên (P.V) được biết: nội dung tố cáo của ông Diệp có rất nhiều người làm chứng; hợp đồng thuê đất của ông với bà Hương là đúng thủ tục nhưng cho đến nay, theo ông Diệp “vì đã đụng với cán bộ nên thủ tục thuê đất cũng chưa xong và chưa được cấp giấy phép xây dựng”! Ông Diệp cho rằng: “Tôi là người kinh doanh đã lâu nên mọi việc làm đều tuân thủ đúng trình tự thủ tục mà Nhà nước quy định. Lẽ ra, trong quá trình giải quyết công việc nếu có điều gì chưa rõ thì cán bộ cũng nên ân cần giải thích cho dân biết. Đằng này, mới gặp tôi thì ông cán bộ địa chính này đã có thái độ hống hách, chửi bới, quát nạt xem người dân không ra gì! Trong khi đó, ở cạnh công ty của tôi có trường hợp P.V.K đang xây nhà mà hoàn toàn không có giấy phép, đất lại chưa chuyển mục đích sử dụng... thế mà không hề thấy ai đến kiểm tra!

Trao đổi với P.V xung quanh đơn tố cáo của ông Diệp, ông Bùi Hữu Toàn, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phước Khánh cho biết: “Sự việc mà ông Diệp phản ánh là có thật. Người cán bộ có thái độ chưa đúng mực đó là ông Trần Văn Chính, cán bộ địa chính. Thực ra, ông Diệp làm hợp đồng thuê đất đã hợp lệ và chính tôi đã ký xác nhận. Tuy nhiên, người đứng tên trong giấy phép xây dựng do ông Diệp ghi chưa đúng nên ông Chính gọi lên nhằm mục đích bảo ông Diệp về làm lại. Thay vì phải giải thích để người dân nắm rõ sự việc thì ông Chính lại có thái độ hơi quá, gây bức xúc cho người dân. Lúc vụ việc xảy ra, tôi đã thay mặt chính quyền thị trấn đứng ra xin lỗi vợ chồng ông Diệp; riêng đối với ông Chính, chúng tôi cũng đã làm việc với ông ta... Hiện nay, thủ tục thuê đất của ông Diệp đã hoàn tất, chúng tôi đang trình về huyện Tân Uyên để được cấp giấy phép xây dựng. Còn trường hợp ông Diệp phản ánh có hộ ở cạnh công ty của ông xây nhà mà chưa có giấy phép, đất chưa chuyển mục đích sử dụng... chúng tôi sẽ cho người về kiểm tra ngay, nếu sai phạm sẽ có hướng xử lý theo quy định pháp luật”.

Thiết nghĩ, hiện nay tỉnh ta đang đẩy mạnh chương trình cải cách hành chính, đấu tranh loại bỏ kiểu quan liêu, hống hách, cửa quyền của cán bộ đối với nhân dân. Rất mong từng cán bộ nên rút kinh nghiệm bản thân, đề cao đạo đức trách nhiệm để ngày càng có thêm ấn tượng tốt trong lòng dân.

KIẾN GIANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên