Xung quanh khiếu nại của 5 hộ sử dụng đất ở thị trấn Uyên Hưng (Tân Uyên): Cần xem xét việc áp dụng luật!

Cập nhật: 20-11-2009 | 00:00:00

Trên phần đất canh tác của 5 hộ có nhà ở và cây lâu năm

Đây là vụ khiếu nại đã kéo dài nhiều năm, liên quan đến việc sử dụng đất nông nghiệp của 5 hộ gồm: ông Nguyễn Hùng Dũng, Phan Thành Danh, bà Phạm Thị Thanh, Phạm Minh Châu, Hồ Thị Phương (đều ngụ tại TX.DM nhưng có đất ở TT.Uyên Hưng).

Các đương sự đã được UBND huyện Tân Uyên cấp giấy chứng nhận QSDĐ (lúc đó là sổ trắng) vào ngày 19-7-1993. Từ đó cho đến nay, đã 16 năm họ đều canh tác sử dụng đất và có nguyện vọng xin đổi sang sổ đỏ song chưa được giải quyết. Gần đây, huyện Tân Uyên lại ban hành quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ đối với 5 hộ này vì cho rằng, đã cấp sai đối tượng!

Về nguồn gốc đất đang khiếu nại trước đây là do huyện Tân Uyên quản lý có diện tích gần 20 ha. Sau đó, huyện cho Ty Lao động Sông Bé (nay là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh) mượn sản xuất. Việc cho mượn đất không lập thành biên bản. Một thời gian sau, do sản xuất không hiệu quả nên Ty Lao động Sông Bé bỏ đất hoang. Ngày 19-7-1993, huyện Tân Uyên đã thu hồi phần đất hoang này và cấp cho 5 hộ trên sử dụng vào mục đích: sản xuất nông nghiệp lâu dài. Nhận thấy đất được cấp hợp pháp, việc canh tác cũng ổn định nên sau khi Nhà nước có quy định đổi sổ trắng sang sổ đỏ, các hộ này đã làm đơn xin đổi sổ. Tuy nhiên, từ ngày ấy đến nay huyện Tân Uyên vẫn chưa đáp ứng nguyện vọng của họ; và ngày 13-7-2009, huyện Tân Uyên đã ban hành quyết định thu hồi toàn bộ giấy CNQSDĐ của cả 5 hộ với lý do “cấp sai đối tượng”. Nhận được quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ, các hộ trên có đơn gửi Báo Bình Dương khiếu nại.

Qua tìm hiểu, P.V được biết: hiện khu đất mà các hộ đang khiếu nại giờ thực tế chỉ còn lại khoảng 7 - 8 ha. Diện tích ban đầu 5 hộ được cấp là 17 ha nay chỉ còn 7 - 8 ha là do trước đây Nhà nước đã thu hồi một phần để xây dựng trường dạy nghề, một phần do các hộ dân khác tự lấn chiếm xây nhà. Cả 5 hộ này cho rằng: phần đất thu hồi để xây dựng trường đã được Nhà nước đền bù nên họ không khiếu nại nhưng số phần đất do các hộ tự vào lấn chiếm của họ cũng đã được UBND huyện Tân Uyên cấp sổ đỏ. Vậy thì, nếu cho rằng là “đất công” sao chính quyền không cho thu hồi toàn bộ sổ đất của 5 hộ (tức là 17 ha) mà chỉ thu hồi giấy ở phần đất họ đang sử dụng khoảng 7 - 8 ha, trong khi phần đất trước đây là của họ nhưng do những người khác lấn chiếm thì được chính quyền cấp sổ đỏ ổn định? Cách giải quyết như vậy là không bình đẳng, chưa đúng quy định của pháp luật.

Theo báo cáo số 67 của Đoàn kiểm tra, tham mưu cho UBND tỉnh xung quanh khiếu nại của 5 hộ đã nêu: “Tại thời điểm được cấp giấy CNQSDĐ, 5 hộ này không thuộc đối tượng được cấp đất để sản xuất nông nghiệp, tức là họ không phải nông dân cá thể...”. Như vậy, đoàn đã căn cứ vào Nghị định 64/CP. Nghị định này quy định, không cấp đất nông nghiệp cho các đối tượng là cán bộ hoặc đối tượng không trực tiếp canh tác nông nghiệp ở địa phương... Thời điểm cấp đất cho 5 hộ, có 3 người là cán bộ Nhà nước và 2 người là dân làm nông nên căn cứ theo quy định này có thể cho là cấp đất đã sai đối tượng. Vấn đề đặt ra là thời điểm ban hành Nghị định 64/CP đã ra sau thời điểm cấp đất cho 5 hộ. Cụ thể, 5 hộ được cấp đất này là ngày 19-7-1993 nhưng Nghị định 64/CP ban hành vào ngày 27-9-1993, cách nhau 2 tháng 8 ngày.

Trong báo cáo của Đoàn kiểm tra cũng cho rằng: “Khu đất 5 hộ được cấp không thể hiện trên bản đồ địa chính, không xác định rõ vị trí, hình thể, ranh giới sử dụng và diện tích cụ thể của từng thửa... nên kiến nghị thu hồi”. Vấn đề này, người khiếu nại là ông Nguyễn Hùng Dũng cho biết: “Nếu có việc như thế thì đó là thiếu sót của ngành chức năng chứ không phải lỗi của người được cấp đất; bởi các phần việc trên thuộc chuyên môn của đội ngũ cán bộ địa chính, người dân hoàn toàn không thể biết! Hơn nữa, việc cấp giấy CNQSDĐ vào năm 1993 đều giống như nhau, 5 hộ trên được cấp mỗi người một giấy riêng và mổi sổ đều có kèm theo bản đồ đất. Hiện nay, thiếu sót này cũng dễ khắc phục, chỉ cần tiến hành đo đạc lại, lưu vào hồ sơ và có thể thu thuế, chúng tôi sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ thuế truy thu (do đất cấp không thể hiện trên bản đồ nên trước đây 5 hộ không đóng thuế - P.V)”. Thiết nghĩ, việc người dân sử dụng đất và đã được cấp sổ trắng, về mặt hình thức là phù hợp với Luật Đất đai năm 1993 và năm 2003. Hơn nữa, trước đây khi thu hồi 1,4 ha để xây dựng trường dạy nghề thì tỉnh cũng đã chi bồi thường hỗ trợ cho 5 hộ. Điều này chứng minh rằng, chính quyền cũng đã từng công nhận quyền sử dụng đất của họ.

Hiện nay, khu đất trên nằm trong dự án quy hoạch khu hành chính mở rộng của huyện Tân Uyên nên việc thu hồi giấy tờ đất của 5 hộ này cũng cần sự đồng thuận. Song, việc UBND huyện Tân Uyên ra quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của 5 hộ này vì lý do “cấp sai đối tượng” nên 5 hộ này đã có đơn khiếu nại. Vì vậy, để cho sự việc được khách quan, giải quyết đúng quy định của pháp luật, huyện Tân Uyên cũng cần xem xét lại các văn bản pháp luật trong thời điểm áp dụng cấp đất cho 5 hộ. Cụ thể là thời điểm ban hành Nghị định 64/CP của Chính phủ. Nhà nước luôn quan tâm đến lợi ích của người dân, vì vậy cần hướng dẫn người dân bảo đảm thủ tục, hồ sơ để được cấp giấy CNQSDĐ; giúp họ hoàn thành nghĩa vụ thuế, cũng là biện pháp góp phần cho Nhà nước quản lý tốt đất đai.

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Xuân Dũng: Sẽ xem xét việc bồi thường hỗ trợ

Trước đây, trong báo cáo gửi UBND tỉnh chúng tôi đã kiến nghị chính quyền thu hồi giấy CNQSDĐ của 5 hộ này vì việc cấp sổ đã sai đối tượng, đất hiện đang nằm trong quy hoạch... Tôi cũng kiến nghị việc bồi thường, hỗ trợ khi phải thu hồi đất và việc này sẽ do huyện xem xét, tính toán từng trường hợp cụ thể. Như vậy, đất thu hồi là vì chủ trương quy hoạch của Nhà nước, việc đền bù đất thì khi nào triển khai sẽ xem xét chứ chưa ai nói là không đền bù cho 5 hộ này cả. Riêng các hộ lấn chiếm đất của 5 hộ trên nhưng đã được cấp sổ đỏ là việc có thật, song đây là việc của địa phương, chúng tôi không nắm rõ, tất nhiên ai sai thì phải khắc phục.

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên