Yêu sớm là khổ!

Cập nhật: 10-01-2015 | 09:20:58

Ba mẹ đến với nhau khi đang học năm cuối đại học. Bên nội kiên quyết phản đối cuộc hôn nhân vì đã nhắm sẵn nơi kết thông gia. Không thuyết phục được gia đình, cuối cùng ba con thuận theo ý cha mẹ. Lúc ba cưới, mẹ mới biết mình mang thai con. Bà ngoại đã dùng mọi cách động viên mẹ quay lại trường sau đợt vượt cạn một mình. Mẹ tốt nghiệp một năm sau đó và may mắn được học bổng du học. Bốn năm đầu đời của con hoàn toàn do ngoại nâng niu.

Mẹ đã may mắn trên con đường sự nghiệp. Từ khi trở về, tất cả thời gian mẹ đều dành hết cho công việc. Mẹ còn quá trẻ, mê mải nên thiếu quan tâm đến con. Thật ra, một phần cũng vì mẹ ỷ lại, bởi bà ngoại chăm con rất tốt.

Phía đối tác cấp cho công ty suất học bổng toàn phần và mẹ lại được nhận. Lần này, mẹ học một lĩnh vực hoàn toàn mới. Suốt thời gian học, mẹ sẽ vẫn nhận lương bổng từ công ty như đang đi làm bình thường. “Dĩ nhiên phải đi chứ”, bà ngoại là người đầu tiên thúc giục mẹ đồng ý.

Con 14 tuổi, nhổ giò, cao gần mét sáu, giống hệt mẹ ngày xưa. Qua ảnh, trông con như một thiếu nữ. Người quen gặp ngoại đều tấm tắc khen, bảo mai này cháu bà sẽ là hoa hậu. Mẹ về nhà, không mấy khi gặp con, vì con bận học, mẹ bận đi làm. Hai ngày cuối tuần, điện thoại của con reo liên tục, mỗi lần con nghe cả mấy chục phút. Khi mẹ không hài lòng vì con suốt ngày ôm điện thoại khư khư, con giả lảng, vờ như không có gì quan trọng rồi nhanh chóng quanh quẩn bên bà. Mẹ hiểu sự cách xa khiến mẹ con mình khó thân mật, nhưng mẹ không muốn con xem mẹ như vị khách lạ trong nhà.

Bà ngoại nghĩ con trẻ người non dạ. Bởi vậy, khi mẹ phàn nàn, bà gạt đi, bảo con ở nhà thui thủi một mình, bạn bè gọi nhau cho vui, có sao đâu. Ngày xưa, bà cũng nghĩ mẹ “còn con nít” nên không uốn nắn sớm. Có lẽ vì vậy mẹ mắc sai lầm trước những cám dỗ. Trạc tuổi con bây giờ, mẹ nhận được rất nhiều lời tỏ tình từ các anh hàng xóm và cả những anh lớp trên. Tuy lúc đó chưa chính thức nhận lời yêu ai nhưng mẹ bị xao lãng chuyện học, suốt ngày chỉ biết mơ mộng xa xôi.

Những cạm bẫy giới tính rất khó nhận ra, vì bản thân con cũng sẽ bị cuốn hút, thích nghe lời khen tặng, thích được người khác giới quan tâm, nâng niu, chăm sóc. Con ạ, ý thức mình xinh đẹp thì phải càng ý thức bảo vệ chính mình. Tuổi của con hãy còn nhỏ, học hành quan trọng hơn nhiều. Ngày xưa, vì yêu sớm nên mẹ không thể nào giữ vững thành tích đứng đầu khối và học giỏi đều các môn như trước đó.

Con biết không, mang thai khi còn đi học vốn là một sai lầm to lớn, ảnh hưởng đến hạnh phúc cả cuộc đời mẹ. Đến bây giờ, mẹ vẫn cô đơn, trong khi bạn trang lứa đều hạnh phúc với tổ ấm của họ. Dù vậy, mẹ ngàn lần yêu con. Con là món quà quý nhất mà tạo hóa đã ban cho một người cô độc như mẹ. Con cũng đừng giận ba. Ba mẹ thương nhau thật lòng, nhưng lúc đó ba còn trẻ quá, không có khả năng bảo vệ tình yêu. Con từng trách mẹ tại sao không cố gắng giữ ba lại cho con. Mẹ cũng muốn, nhưng mẹ không làm được, vì không biết phải giữ bằng cách nào. Yêu đương sớm khổ vậy đó, con ạ.

Cuộc đời không phải cái gì mình muốn đều có được, nhưng mình phải sống tốt với những gì mình có. Về lần này, mẹ hứa sẽ ở bên con mãi.

Theo PNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter