“Cách chức trưởng công an nếu để vỉa hè lộn xộn”

Cập nhật: 13-11-2012 | 00:00:00

Trước tình trạng vỉa hè ở thủ đô bị lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng, Phó chánh văn phòng Công an Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết, có thể cách chức hoặc chuyển công tác trưởng công an phường để vỉa hè lộn xộn.

Theo thượng tá Hoàng Cao Thắng, hiện nay tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường diễn ra rất phức tạp và nhức nhối, các cơ quan chức năng không xử lý triệt để, "rất có thể người dân sẽ không có đường để đi sắm Tết".

Rồi ông Phó chánh văn phòng cho hay, một số quán bia ở Ô Chợ Dừa tồn tại cả chục năm nay nhưng không bị xử lý. Bàn ghế xếp la liệt, xe máy, xe đạp đỗ tràn ra vỉa hè, lòng đường, thậm chí "xe của khách vào quán bia này còn được đem thẳng tới trụ sở của công an phường ở gần đó gửi".

  Phố Điện Biên Phủ cấm đỗ xe nhưng các quán phở, cà phê... sát trụ sở công an phường vẫn đỗ xe tràn lan trên vỉa hè. Thậm chí, cảnh lộn xộn diễn ra trước cổng trụ sở công an. Hay, những quán trà chanh ở Ngã Tư Sở, tối đến có cả nghìn người ngồi chật kín khu vực gầm cầu cho đến vườn hoa gần hầm đi bộ, xe máy để kín lòng đường. Rồi phố Nguyễn Du quán lẩu, nầm nướng lấn chiếm vỉa hè. Trên phố cổ, quán trà chanh bủa vây khắp nơi, thậm chí có quán nằm cạnh thùng rác nhưng vẫn rất đông người ngồi. Nhiều quán bia, quán lẩu bị phạt vài lần, mất cả trăm triệu nhưng vẫn tái vi phạm.

Theo ông Thắng, có những đêm Ban chỉ đạo 197 của thành phố xử phạt tới 700 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm hành lang, vỉa hè tại thủ đô, có quán bị xử phạt tới 25 - 30 triệu... nhưng rồi đâu lại vào đó.

Thượng tá Thắng nhấn mạnh, để tình trạng tái lấn chiếm hành lang vỉa hè không diễn ra, công an thành phố đã ra chỉ thị báo cáo UBND Hà Nội chỉ đạo, tăng cường công tác lãnh đạo các cấp về trật tự an toàn hành lang giao thông.

"Đối với những phường để tình trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè tái diễn nghiêm trọng có thể gán trách nhiệm, thậm chí có thể cách chức hoặc luân chuyển công tác với Trưởng công an", ông Thắng nói thêm.

Còn Phó giám đốc Sở Giao thông Hà Nội Nguyễn Xuân Tân cho rằng, chưa bao giờ tình trạng lấn hành lang vỉa hè, lòng lề được lại nhức nhối như hiện nay. Nhiều chợ đêm hoạt động đến 8h sáng chưa kết thúc, rác thải thì bủa vây, vỉa hè thành nơi bán mũ bảo hiểm, quần áo...

Tuy nhiên, theo ông Tân, tại những điểm này thường xuyên không có thanh tra giao thông đứng hướng dẫn, xử lý. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường ngày càng nghiêm trọng là do lực lượng thanh tra xử lý quá chậm và chưa nghiêm.

Để tránh tình trạng lấn chiếm vỉa hè tràn lan như hiện nay, lãnh đạo Sở Giao thông đề xuất thành lập nhóm chuyên tổ chức quản lý về trật tự hành lang giao thông, còn thanh tra giao thông thường xuyên tuần tra và thống kê cụ thể những trường hợp tái lấn chiếm ở các tuyến, đặc biệt tại các ngã tư để xử lý nghiêm.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter