“Chính phủ ở Syria và phe đối lập sẵn sàng hòa đàm”

Cập nhật: 22-05-2013 | 00:00:00

Ngày 21-5, Đặc phái viên chung Liên hiệp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Lakhdar Brahimi cho biết, phe đối lập và Chính phủ Syria đang chuẩn bị tham gia hội nghị hòa bình do cộng đồng quốc tế bảo trợ.

  Ông Lakhdar Brahimi Trả lời báo giới tại trụ sở AL, ông Brahimi nói rằng LHQ đang làm việc để tổ chức hội nghị này theo cách tốt nhất có thể. Ông nêu rõ: "Hội nghị Geneva-2 là một cơ hội lớn và chúng tôi hy vọng những người anh em tại Syria và trong khu vực cùng các đối tác quốc tế sẽ hợp tác để hội nghị thành công".

Cùng ngày, trả lời báo giới tại Geneva, Phó Tổng thư ký LHQ Jan Eliasson cho rằng hội nghị hòa bình vào tháng tới chỉ phát huy hiệu quả nếu cả chính phủ và phe đối lập Syria đều cử phái đoàn thương lượng "đáng tin cậy" tới hội nghị này.

Trong diễn biến liên quan, cựu Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria (SNC) Ahmed Moaz al-Khatib cho biết, những đại diện phe đối lập Syria đã yêu cầu sự đảm bảo từ cộng đồng quốc tế rằng trong bất cứ thỏa thuận hòa bình nào, Tổng thống Bashar al-Assad đều phải từ chức.

Trên trang mạng Facebook, ông Khatib nói rằng yêu cầu này là một trong tám điểm được vạch ra trong kế hoạch được đồng thuận bởi các nhóm đối lập Syria tham cuộc họp kéo dài hai ngày vừa qua tại Madrid, Tây Ban Nha.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter