“Cô gái biến thành bà lão” đã trẻ lại 25-30%

Cập nhật: 22-11-2011 | 00:00:00

Các bác sĩ VN đã có cuộc hội chẩn lần cuối về căn nguyên dẫn đến việc lão hóa của chị Nguyễn Thị Phượng (26 tuổi, Bến Tre) cũng như hướng điều trị sắp tới cho chị Phượng.

10g sáng 21-11, GS.TS Đặng Vạn Phước, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã chủ trì cuộc hội chẩn lần cuối với các chuyên gia đầu ngành về nội khoa, nội tiết, dị ứng, da liễu, thẩm mỹ cho chị Phượng, trường hợp bị già đi gần 50 tuổi như báo đã thông tin trên nhiều số báo.

Ca bệnh thứ hai của thế giới

Trả lời Tuổi Trẻ, GS Phước và bác sĩ Hoàng Văn Minh, Trưởng Phòng khám Da liễu Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (người đầu tiên khám và đưa ra chẩn đoán chị Phượng bị bệnh tế bào vón từ ngày 5-10, PV) cho biết kết quả giải phẫu bệnh từ Đại học Baylor, Texas với sự kiểm chứng của Trung tâm MD Anderson (trung tâm chuyên sâu về giải phẫu bệnh hàng đầu của Mỹ) xác định chị Nguyễn Thị Phượng bị nhão da kết hợp bệnh tế bào vón.

  GS.TS Đặng Vạn Phước (phải) và BS Hoàng Văn Minh (trái) tại cuộc họp hội chẩn sáng 21-11 cho chị Phượng Cụ thể ở những vùng da bị nhão (mẫu da của chị Phượng được sinh thiết và gửi qua Mỹ ngày 17-10) có sự hiện diện của tế bào vón ở trên mức bình thường. Mẫu da của chị Phượng được xét nghiệm bằng các phương pháp kỹ thuật cao như C kit, nhuộm Toluidine blue... đã phát hiện ở những vùng da nhão ở mặt, nách, gần cùi chỏ tay có hiện tượng đứt đoạn những sợi đàn hồi và sự hiện diện của tế bào vón với số lượng lớn (trước đó kết quả giải phẫu bệnh của Đại học Y dược TP.HCM có hiện diện của tế bào vón rất ít nên chưa đủ tiêu chuẩn xác định).

Kết quả giải phẫu bệnh từ Mỹ và hình ảnh lâm sàng, kết quả điều trị cho thấy đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán chị Phượng bị già hóa là do vai trò của bệnh tế bào vón nhiều năm gây ra. Theo bác sĩ Minh, bệnh tế bào vón rất hiếm gặp với tỉ lệ 2/330.000 dân, chị Phượng là bệnh nhân thứ hai trên thế giới được chẩn đoán xác định bị nhão da kết hợp bệnh tế bào vón.

Bác sĩ Minh cho biết kể từ ngày nhập viện điều trị (7-10), chị Phượng được điều trị bằng phác đồ điều trị bệnh tế bào vón. Sau một tháng rưỡi điều trị, chị Phượng hết hẳn dị ứng ngoài da, làn da có cải thiện nhiều theo hướng trẻ lại, vết nhăn trên mặt da cũng giảm bớt, chỉ còn một số vết nhăn sâu phải điều trị thêm bằng phương pháp thẩm mỹ...

Nội khoa kết hợp thẩm mỹ

Theo GS Phước, với những chẩn đoán lâm sàng, làm các xét nghiệm, loại trừ các nguyên nhân bệnh khác cho thấy hướng chẩn đoán của bệnh viện về bệnh lý của chị Phượng là đúng ngay từ đầu. Điều này cho thấy trình độ, sự phát hiện bệnh, việc điều trị cho bệnh nhân của bệnh viện là chính xác và đúng hướng.

Tuy nhiên, vừa qua bệnh viện vẫn chưa công bố, chưa khẳng định ngay chẩn đoán vì đây là bệnh rất hiếm, chưa có những bằng chứng chắc chắn. Để có bằng chứng chắc chắn, bệnh viện đã gửi mẫu da của chị Phượng qua Mỹ nhờ hỗ trợ về kỹ thuật xét nghiệm.

Theo GS Phước, việc điều trị đúng hướng chẩn đoán nên cho kết quả đáp ứng rất tốt, tình trạng nhão da, nhăn da của chị Phượng đã ngưng lại, giảm đi và không còn tiếp tục phát triển. Sắp tới chị Phượng được tiếp tục điều trị bằng thuốc để tình trạng viêm da ổn định. Khi tình trạng viêm da ổn định hoàn toàn, bệnh viện sẽ sử dụng các phương pháp tốt nhất về thẩm mỹ để xóa những nếp nhăn da quá sâu, điều trị nội khoa không thể giải quyết.

Trước mắt, chị Phượng tiếp tục được điều trị tế bào vón thêm 2-3 tháng, sau đó mới kết hợp thêm phương pháp thẩm mỹ để giúp gương mặt trẻ lại.

Theo Tuổi Trẻ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter