“Cụ” Napolitano 87 tuổi lại trở thành tổng thống Italy

Cập nhật: 21-04-2013 | 00:00:00

  Tổng thống Italy Giorgio NapolitanoTổng thống Italy Giorgio Napolitano ngày 20-4 đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai sau khi các lãnh đạo đảng phái đạt được thỏa thuận vào phút chót nhằm phá vỡ thế bế tắc sau năm phiên bỏ phiến không thể tìm ra người thắng cuộc.

Với sự ủng hộ của tất cả các chính đảng lớn, trừ Phong trào Năm sao, ông Napolitano đã dễ dàng nhận được hơn 50% số phiếu bầu cần thiết (504 phiếu) trong tổng số 1.007 phiếu để giành chiến thắng trong phiên bỏ phiếu tại cuộc họp lưỡng viện đặc biệt của quốc hội.

Ở tuổi 87, ông Napolitano là một trong số các nguyên thủ quốc gia cao tuổi nhất thế giới.

Có thể ông sẽ không phục vụ hết nhiệm kỳ bảy năm và từ chức sau khi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài từ cuộc tổng tuyển cử chưa ngã ngũ hồi tháng 2 vừa qua được giải quyết.

Trước đó cùng ngày, đương kim Tổng thống Napolitano đã chấp thuận phục vụ một nhiệm kỳ tổng thống nữa sau khi các lực lượng chính trị lớn ở Italy kêu gọi ông góp phần vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng trầm trọng tại quốc gia này. Trong một tuyên bố, ông Napolitano tuyên bố: "Tôi thấy cần đề xuất sự sẵn sàng của mình."

Ông Napolitano từng nhiều lần bác bỏ khả năng làm thêm một nhiệm kỳ nữa vì lý do tuổi cao và vì thực tế là chưa có tổng thống nào phục vụ hai nhiệm kỳ trong lịch sử đất nước hình chiếc ủng.

Tại Italy, chức vụ tổng thống chủ yếu mang tính nghi lễ song tại những thời điểm đặc biệt như trong bối cảnh bất ổn chính trị hiện nay, tổng thống lại có vai trò quan trọng trong việc thành lập chính phủ và có quyền giải tán quốc hội.

Không có chính phủ mới, các nỗ lực nhằm đưa nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro này khỏi suy thoái và tiến hành những cải cách cần thiết sẽ tiếp tục bị cản trở, trong khi tỉ lệ thất nghiệp ngày càng cao cộng với chất lượng sống đi xuống đang gây tâm lý chán chường trong xã hội.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter