“Cửa” ngân hàng đã mở nhưng doanh nghiệp chưa vào

Cập nhật: 18-09-2012 | 00:00:00

Thực hiện Nghị quyết 01 và 13 của Chính phủ để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN)... Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành nhiều giải pháp về chính sách tiền tệ như lãi suất, tín dụng cho DN tiếp cận được vốn vay, nhằm khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa như mong muốn...   Có đơn hàng đã khó, doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay lãi suất thấp còn khó hơn

Theo đánh giá của NHNN - Chi nhánh Bình Dương, kết quả thực hiện các chính sách tiền tệ chưa cao là do thời gian triển khai thực hiện ngắn. Kết quả thực hiện còn phụ thuộc vào độ trễ của chính sách. Cùng với đó là tình hình sản xuất - kinh doanh và tài chính của nhiều DN thời gian qua sụt giảm và suy yếu nên khi được phục hồi cần có thời gian; lượng hàng hóa tồn kho của DN cũng tác động không tốt đến tình hình sản xuất - kinh doanh... Từ đó, dẫn đến một bộ phận DN không đủ điều kiện vay vốn và vẫn đang tiếp tục gặp khó khăn.

Lãi suất đã giảm

Ông Nguyễn Phú Cường, Phó Giám đốc NHNN - Chi nhánh Bình Dương, cho biết trong thời gian qua NHNN đã chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp về chính sách tiền tệ để tháo gỡ khó khăn cho DN, cụ thể là tham mưu cho UBND tỉnh chủ trì tổ chức 10 sở, ban, ngành liên quan và 5 ngân hàng thương mại (NHTM) chiếm thị phần lớn để xây dựng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Qua đó, UBND tỉnh đã nhất trí các giải pháp theo đề xuất, như: Chỉ đạo các NHTM xem xét giải quyết cho vay theo dòng tiền để hỗ trợ DN tiếp cận vốn vay; chủ động tiếp xúc DN để nắm bắt khó khăn, xây dựng giải pháp tháo gỡ kịp thời nhằm cơ cấu lại nợ cho khách hàng; miễn, giảm lãi vay, chia sẻ khó khăn; đề nghị xúc tiến thành lập quỹ bảo lãnh vay vốn NH trong năm 2012 để hỗ trợ DN; các cơ quan pháp lý hỗ trợ NHTM xử lý nợ xấu, tăng thanh khoản cho NH để tạo nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế...

Theo NHNN - Chi nhánh Bình Dương, tình hình thị trường tiền tệ những tháng đầu năm tiếp tục diễn biến tích cực và ổn định do thực hiện thành công các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ. Thị trường tiền tệ dần ổn định, thanh khoản của hệ thống NH được cải thiện; chính sách lãi suất huy động và cho vay điều hành theo hướng giảm dần phù hợp diễn biến kinh tế vĩ mô và điều kiện thị trường tiền tệ để giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Theo đó, lãi suất huy động của các chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm cuối tháng 7-2012 phổ biến ở mức 8,8% đến 9%/năm với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng. Lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 2%/năm. Lãi suất có kỳ hạn 12 tháng trở lên từ 10% đến 12%/năm. Còn lãi suất huy động bằng ngoại tệ phổ biến từ 2%/năm đối với tiền gửi của dân cư và 0,5% đến 1%/năm đối với tiền gửi của các tổ chức kinh tế.

Về lãi suất cho vay bằng VND, các chi nhánh TCTD cho vay phổ biến ở mức 12% đến 14%/năm đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu. Còn đối với khu vực sản xuất, kinh doanh thông thường phổ biến ở mức 14% đến 17%/năm, đối với lĩnh vực không khuyến khích thì lãi suất cho vay từ 16% đến 20%/năm. Lãi suất cho vay bằng USD phổ biến từ 5,5%/năm đến 7,5%/năm đối với ngắn hạn; từ 7,5% đến 9%/năm đối với dài hạn. Tổng huy động vốn tính đến thời điểm 15-8-2012 đạt 68.994 tỷ đồng. Tổng dư nợ đến ngày 15-8-2012 là 50.080 tỷ đồng...

DN cần vốn rẻ

Bà Đỗ Thị Kim Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, cho biết lãi suất NH là có thể chấp nhận nhưng DN không phải dễ dàng tiếp cận. Tuy nhiên, nếu so với các nước trong khu vực thì mức lãi suất này vẫn còn quá cao. Do đó, rất ít DN vay vốn NH để kinh doanh, bởi sản phẩm làm ra bị đội giá không thể cạnh tranh nổi. Ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc, có chung nhận xét rằng: “Hiện nay, nguồn vốn của NH cho vay tuy đã giảm xuống mức 13 - 15%, nhưng với tình hình hiện nay thì DN sản xuất - kinh doanh trong nước rất khó để cạnh tranh với DN nước ngoài nếu phải vay vốn để đầu tư cho sản xuất - kinh doanh. Hiện tại, DN nước ngoài vay vốn tại các NH nước ngoài chỉ với mức lãi suất từ 1,5 - 4%/năm là tối đa. Vì thế, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để DN trong nước có thể vay được nguồn vốn từ nước ngoài thông qua hệ thống NH. Với DN xuất khẩu cần cho họ vay bằng USD để họ có điều kiện cạnh tranh với thị trường thế giới”.

Bà Phan Lê Diễm Trang, Giám đốc DNTN May Quốc tế, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Bình Dương, cũng cho biết: “Hiện nay, DN trong nước đang gặp khó khăn về đơn hàng nên nhu cầu vay vốn chưa cao. Một số DN có đơn hàng thì không có điều kiện để tiếp cận nguồn vốn vay vì thiếu tài sản thế chấp. Một khó khăn nữa là đa số các DN trong nước chủ yếu là DN nhỏ và vừa, nên chỉ có thể vay vốn NH trong nước, trong khi các DN đầu tư nước ngoài có thể vay vốn ở NH nước ngoài với lãi suất thấp hơn nhiều, nên khả năng cạnh tranh của họ rất cao. DN trong nước vì vậy rất khó cạnh tranh với DN nước ngoài có cùng sản phẩm. Cùng với việc hạ lãi suất tiền vay và tạo điều kiện để DN trong nước tiếp cận được nguồn vốn, Nhà nước cần ổn định các chi phí đầu vào như xăng dầu, điện nước nhằm góp phần tạo thuận lợi cho DN trong nước, từ đó mới có thể nâng dần sức cạnh tranh cho DN trong nước...       

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Trần Thị Kim Vân: “Rà soát, tạo điều kiện để DN tiếp cận nguồn vốn với lãi suất quy định...”

Trong thời gian tới, ngành NH cần phải rà soát, tạo điều kiện để DN tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất đúng quy định; có biện pháp xử lý nợ xấu, kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay đối với các tổ chức, DN nước ngoài. Song song đó, các ngành phải tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp một cách đồng bộ nhằm hạn chế thất thu và nợ đọng thuế và mở rộng thêm nhiều hình thức tuyên truyền để DN nắm bắt được chính sách; tiếp tục cải cách thủ tục hải quan, triển khai hải quan điện tử, nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, cần tăng cường đối thoại để nắm bắt các khó khăn của DN nhằm kịp thời tháo gỡ cho DN..

TRUNG ĐỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter