“Kẻ thù” giấu mặt!

Cập nhật: 31-05-2013 | 00:00:00

Theo các nghiên cứu khoa học trên thế giới, trong khói thuốc lá chứa hàng ngàn hóa chất, trong đó có hàng trăm loại gây hại cho cơ thể, độc hại nhất là chất gây nghiện và gây ung thư phổi.

Tại khoa Nội 1, BVĐK tỉnh chúng tôi chứng kiến nhiều bệnh nhân là nạn nhân của thuốc lá phải đánh vật với từng hơi thở nặng nhọc. Phần lớn họ là những người hút thuốc lá lâu năm. Bệnh nhân Nguyễn Văn Tân (61 tuổi) bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho biết một năm ông phải vào đây 4 - 5 lần cứ về nhà bị khó thở, thở không nổi lại vô, vậy mà ông vẫn chưa bỏ được thuốc lá. Còn bệnh nhân Đặng Văn Nhật Bổn (64 tuổi) cho biết lần này về ông bỏ hẳn thuốc lá, ông nói: “Làm bạn với thuốc lá từ năm 16 tuổi nhưng nay đành phải chia tay thôi, lúc chưa bệnh người thân kêu bỏ thuốc không nghe, từ khi tôi bị bệnh con trai tôi, con rể tôi cũng bỏ thuốc luôn”. Thực tế để từ bỏ thói quen hút thuốc và nhất là những người hút thuốc lâu năm không hề đơn giản, mặc dù mọi người đều biết thuốc lá gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của mình.

Bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh hàng đầu có liên quan đến thuốc lá đang điều trị tại khoa Nội 1 BVĐK tỉnh

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Anh Tuấn, Trưởng khoa Nhiễm cho biết thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh về hô hấp, trong đó hàng đầu là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các triệu chứng như hen suyễn, khó thở. Tuy chúng ta không thấy thuốc lá trực tiếp gây bệnh ngay tức thì vì còn phụ thuộc vào liều lượng và thời gian hút thuốc nhưng các chất độc hại của thuốc cứ ngấm dần vào cơ thể, là nguy cơ liên quan đến bệnh lao phổi, ung thư phổi, nặng hơn gây viêm họng mạn tính. Không chỉ gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, thuốc lá cũng gây ra các bệnh về tim mạch như làm gia tăng bệnh cao huyết áp, làm bệnh nặng hơn; gây xơ vữa mạch vành, nhồi máu cơ tim, viêm tắc động mạch. So với những người không hút thuốc lá thì người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn từ 10 - 15 lần; nguy cơ lao phổi gấp 3 - 4 lần. Điều đáng nói là đối với những người bị ảnh hưởng hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động lại bị nhiễm độc nhiều lần hơn so với người hút vì khói thuốc tỏa ra từ đầu điếu thuốc nên tỏa khí độc nhiều hơn. Trẻ em, phụ nữ và người già đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc lá. Phụ nữ hút thuốc lá sẽ gặp phải các vấn đề về sinh sản, các chất độc trong thuốc lá làm tăng nguy cơ khó thụ thai, dễ sảy thai và sinh trẻ nhẹ cân. Đối với trẻ em hít phải khói thuốc lá thụ động có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, viêm phế quản và viêm phổi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá vào loại cao và ngày càng trẻ hóa. Đặc biệt, đối với những người bị ảnh hưởng hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động thì tác hại cũng gần tương tự thậm chí còn bị nhiễm độc nhiều hơn người hút, đây cũng là nguyên nhân cần thiết phải có luật cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng như các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở nuôi dưỡng, vui chơi giải trí của trẻ em… Ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, tuy nhiên trên thực tế các chuyên gia và những người hút thuốc lá đều thừa nhận bỏ thuốc là rất khó khăn. Nhưng nói không bỏ được thì không đúng. Bỏ thuốc lá không chỉ để bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh, gần nhất là những người thân trong gia đình, vợ và con mình. Một khi đã hút thuốc lá, bạn rất khó từ bỏ chính vì vậy đây cũng là điều cảnh báo cho mọi người, nhất là những thanh thiếu niên đang có ý định lao vào thói quen độc hại này.

ĐỨC LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter