“Người dân Syria quyết định ai lãnh đạo đất nước”

Cập nhật: 21-08-2012 | 00:00:00

Ngày 20-8, Bộ Ngoại giao Syria ra tuyên bố khẳng định, chỉ người dân Syria mới quyết định được ai lãnh đạo đất nước này, chứ không phải bất cứ một quốc gia nào khác, kể cả đặc phái viên của Liên hiệp quốc (LHQ).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria được đưa ra trong bối cảnh các phương tiện thông tin đại chúng Arập đưa tin đặc phái viên mới được bổ nhiệm của LHQ và Liên đoàn Arập (AL) về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi nói rằng tiến trình chính trị ở Syria bắt đầu sau khi Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ. Mặc dù vậy, ông Brahimi đã bác bỏ thông tin này và cho rằng còn quá sớm để bàn về việc ra đi của ông Assad.

  Tổng thống Bashar al-AssadTuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Syria cũng chỉ trích lời nhận xét của ông Brahimi miêu tả cuộc xung đột kéo dài 17 tháng qua ở quốc gia Trung Đông này như một "cuộc nội chiến". Tuyên bố nhấn mạnh việc nói Syria trong "một cuộc nội chiến" là trái với thực tế và chỉ được hình thành trong đầu của những người có âm mưu chống lại Syria.

Bộ Ngoại giao Syria khẳng định những gì đang diễn ra ở nước này là do các tội phạm khủng bố và các nhóm vũ trang được các nước bên ngoài hỗ trợ tiền và vũ khí gây ra. Bộ này nhấn mạnh nếu đặc phái viên mới của LHQ và AL muốn sứ mệnh của mình thành công thì khuôn khổ hoạt động của ông phải phù hợp và có thể được chấp nhận đối với người dân Syria. Những nhận xét như nói trên của ông Brahimi sẽ chỉ cản trở nỗ lực của hai bên nhằm ngăn chặn bạo lực ở nước này.

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24 của Pháp ngày 19-8, ông Lakhdar Brahimi cho rằng vấn đề hiện nay không còn là ngăn ngừa một cuộc nội chiến tại Syria, mà là dừng ngay cuộc nội chiến này, dù điều này là không dễ dàng.

Trong khi đó, cùng ngày 20-8, Bộ Thông tin Syria cũng phủ nhận những thông tin vô căn cứ mà một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải cho rằng một quan chức cấp cao quân đội của Syria vừa qua đã chết tại một bệnh viện tại Nga, đồng thời khẳng định hành động tung tin như vậy chỉ nhằm phục vụ cuộc chiến tranh tâm lý chống Syria.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter